Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, ngày 22/9, một nguồn tin quân đội Syria cho biết Damascus đã nhận các máy bay chiến đấu và máy bay do thám mới từ Moskva để chiến đấu chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nguồn tin cấp cao giấu tên trên cho hay: "Không quân (Syria) đã nhận ít nhất 5 máy bay chiến đấu từ Moskva cũng như máy bay do thám, cho phép chúng tôi xác định các mục tiêu với độ chính xác cao."

Theo quan chức này, Moskva cũng chuyển cho Damascus "thiết bị quân sự tinh vi để chống IS."

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michale Fallon thông báo nước này chưa thảo luận với Nga về hành động quân sự ở Syria, đồng thời nói rằng các động thái của Moskva trong những tuần qua như đưa tàu và máy bay vào khu vực đã làm phức tạp thêm tình hình.

​Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã chỉ định những người đứng đầu 4 nhóm công tác về vấn đề Syria.

Đây là dấu hiệu của một bước đi hướng tới các cuộc thảo luận nhằm tạo điều kiện để các bên tham chiến bàn về khả năng thông qua một lộ trình hòa bình.

Bốn quan chức trên là Jan Egeland, Nicolas Michel, Volker Perthes và Birgitta Holst Alani.

Trong một tuyên bố, Phái viên của Liên hợp quốc Staffan de Mistura nói: "Hy vọng kết quả đạt được cuối cùng có thể tạo điều kiện cho một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Syria dựa trên cơ sở Tuyên bố Geneva (đạt được năm 2012)"./.