Máy bay ném bom chiến lược Tây An H-6. (Nguồn: sputniknews.com)

Tại buổi họp báo ngày 15/7, người phát ngôn Lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF), Đại tá Thân Tiến Khoa cho biết PLAAF trong tuần qua đã tiến hành nhiều đợt huấn luyện biển xa với các biên đội và loại hình máy bay chiến đấu.

Trong các đợt huấn luyện trên có máy bay ném bom chiến lược "Tây An H-6," bay qua Eo biển Bashi và Eo biển Myako để kiểm tra năng lực thực chiến trên biển.

[Trung Quốc tiến hành "nhiều" cuộc diễn tập tầm xa trên biển]

Thông qua các hoạt động diễn tập nói trên, PLAAF đã "thường xuyên hóa" hoạt động huấn luyện biển xa, đạt được mục đích huấn luyện được đặt ra từ trước và nâng cao năng lực tác chiến tầm xa trên biển.

Đây là chương trình hoạt động nằm trong khuôn khổ kế hoạch huấn luyện thường niên của PLAAF, phù hợp với pháp luật và thực tiễn quốc tế liên quan, không nhằm vào bất cứ quốc gia, khu vực hoặc mục tiêu cụ thể nào.

PLAAF là quân chủng có tính chiến lược, vì vậy năng lực chiến lược cần thích ứng với lợi ích quốc gia.

Những năm gần đây, PLAAF thông qua hoạt động huấn luyện biển xa đã và đang không ngừng nâng cao năng lực thực chiến nhằm bảo vệ hiệu quả các lợi ích của Trung Quốc.

Người phát ngôn trên khẳng định căn cứ vào pháp luật quốc tế và thực tiễn quốc tế liên quan, lực lượng không quân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức thường xuyên và liên tục các hoạt động huấn luyện biển xa nhằm nâng cao hơn nữa năng lực tác chiến trên biển./.