Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăk Tô. (Nguồn: apfco.com.vn)

Cứ đến vụ ép sắn của Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăk Tô (ở thôn 1, xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) là hàng trăm hộ dân và học sinh các trường học ở quanh khu vực sân bay Phượng Hoàng, huyện Đăk Tô lại chịu cảnh ô nhiễm do mùi hôi thối của bã sắn.

Nằm sát quốc lộ 14, từ nhiều năm nay Khu di tích lịch sử sân bay Phượng Hoàng ở huyện Đăk Tô đã trở thành bãi tập kết và phơi bã sắn của Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăk Tô. Hằng ngày, hàng chục tấn bã sắn từ Nhà máy được chở ra tập kết tại sân bay để phơi khô, gây ô nhiễm.

Không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, khu vực đối diện sân bay Phượng Hoàng là các trường học, trạm y tế và cơ quan hành chính của xã Tân Cảnh.

Nằm ngay hướng gió thổi vào, ngày ngày phải hứng chịu mùi hôi xộc thẳng vào, trường Mầm non Vành Khuyên với 150 cháu bé phải sống chung với ô nhiễm. Các cô giáo ở đây cho biết dù nhà trường đã trồng rất nhiều cây xanh, lắp các cửa kính nhưng không thể ngăn được mùi hôi.

Nhiều năm nay, các hộ dân đã có ý kiến gửi các cấp có thẩm quyền, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô, cho biết: "Chính quyền địa phương cũng không đồng ý với việc phơi bã sắn ở khu vực sân bay Phượng Hoàng, chúng tôi đã làm báo cáo gửi lên các cấp có thẩm quyền, nhưng đến nay vẫn không có phương án giải quyết. Khu vực sân bay Phượng Hoàng thuộc Quân khu 5 quản lý nên địa phương không có quyền can thiệp."/.