Một khu vực ở Dải Gaza bị Israel không kích hôm 10/8. (Nguồn: AP)

Tối 23/4, một quả rocket từ Gaza đã rơi xuống khu vực lãnh thổ phía Nam của Israel, ngay khi nước này vừa kết thúc ngày lễ quốc khánh lần thứ 67.

Còi báo động đã vang lên tại thành phố Sderot và các khu vực tiếp giáp với Dải Gaza. Sau đó, một quả rocket được cho là đã rơi xuống một khu vực không dân cư và không có thiệt hại nào được báo cáo.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 8/2014, rocket lại được bắn từ Gaza, do phong trào Hamas kiểm soát, vào lãnh thổ Israel. Hamas hiện chưa đưa ra phản ứng nào liên quan vụ việc này, song trong thời gian gần đây lực lượng này được cho là đang tiến hành trấn áp các tay súng Hồi giáo Salafi, sau một loạt các vụ nổ không rõ thủ phạm xảy ra ở Gaza.

Theo một nguồn tin từ lực lượng thánh chiến Salafi, khoảng 13 thành viên của lực lượng này đã bị bắt giữ và có thể vụ tấn công rocket vào Israel có thể nhằm gây khó khăn cho Hamas liên quan đến các vụ bắt giữ này.

Trong một động thái trả đũa vụ tấn công rocket nói trên, các xe tăng của quân đội Israel (IDF) đã bắn vào một mục tiêu của Hamas ở miền Bắc Gaza.

Tuyên bố sau vụ tấn công, IDF khẳng định sẽ không "tha thứ" cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây tổn hại cho an ninh của Israel.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của IDF, Hamas không liên quan đến vụ bắn tên lửa nói trên mà có thể do các lực lượng phiến quân đang hoạt động tại Gaza thực hiện. IDF cũng đánh giá rằng khó có khả năng leo thang căng thẳng quân sự sau vụ tấn công này./.