Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono nhận định rằng những khó khăn kinh tế của châu Âu có thể sẽ tác động đến khu vực Đông Nam Á, đồng thời cảnh báo khu vực tránh sao chép mô hình hợp nhất của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trên tờ Nhật báo Wall số ra ngày 30/5, ông Yudhoyono cũng dự báo sự giảm tốc độ trong tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, do nhu cầu yếu ở châu Âu, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế cả khu vực Đông Nam Á.

Hiện khối ASEAN gồm 10 quốc gia thành viên đã đặt mục tiêu tới năm 2015 sẽ thành lập một thị trường kinh tế khu vực chung, hay còn được biết với tên gọi Cộng đồng Kinh tế ASEAN, nhằm hình thành một khu vực kinh tế ASEAN ổn định, thịnh vượng và có khả năng cạnh tranh cao.

Tuy nhiên, ông Yudhoyono cho rằng ASEAN không nên và cũng không thể bắt chước mô hình Liên minh châu Âu. ASEAN cần rút ra bài học từ những diễn biến tại châu Âu hiện nay, cũng như tìm kiếm một mô hình có tính kết cấu hơn và một chính sách chặt chẽ hơn.

Khu vực Đông Nam Á có khoảng 600 triệu dân, với tổng sản phẩm nội địa (GDP) khoảng 2.000 tỷ USD, cao hơn GDP của Ấn Độ. Khu vực đã vượt qua cuộc suy thoái kinh tế 2007-2008, song hiện cũng đang phải đối mặt với những ảnh hưởng từ khủng hoảng nợ công và tình trạng thất nghiệp gia tăng tại châu Âu.

Các nhà phân tích cũng dự báo Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực ASEAN với 240 triệu dân, sẽ tăng trưởng hơn 6% trong năm nay do nhu cầu nội địa tăng cao./.