Cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 6 tháng qua ở Bỉ có dấu hiệu trầm trọng hơn, với việc nhà trung gian hòa giải Johan Vande Lanotte ngày 6/1 chấp nhận "chào thua" trước sứ mệnh thuyết phục các chính đảng có chân trong Quốc hội trở lại bàn đàm phán về thành lập chính phủ mới.

Trong khi đó, giới phân tích bắt đầu dự đoán khả năng thành lập chính phủ khẩn cấp thay chính phủ tạm quyền hiện nay, hoặc tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới.

Ông Lanotte đã đệ đơn từ chức lên Nhà Vua Albert 2 với lý do các chính đảng không sẵn sàng trở lại bàn đàm phán, đặc biệt đảng Liên minh Flemish Mới (N-VA) của cộng đồng người Bỉ nói tiếng Hà Lan đã "nói không" với đề xuất mới của ông, bất chấp đề xuất này đáp ứng các yêu cầu của N-VA.

Ông đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị sớm trở lại bàn đàm phán vì sự thịnh vượng của nước Bỉ.

Trong khi đó, người đứng đầu đảng Xã hội (PS) của cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Elio Di Rupo cho rằng các chính đảng ở Bỉ đang hành động thiếu trách nhiệm, đồng thời nhấn mạnh không thể kéo dài tình trạng khủng hoảng hiện nay.

Theo ông, đã đến lúc phải mở các cuộc đàm phán về giải quyết khủng hoảng cho các đảng tự do trung hữu của cả hai cộng đồng người Bỉ tham gia.

Ngay sau khi có những thông tin mới, phí tổn vay mượn của Bỉ đã tăng vọt. Lãi suất trái phiếu chính phủ thời hạn 10 năm lên đến 114 điểm, tăng khoảng 12 điểm so với ngày hôm trước.

Nhà kinh tế kỳ cựu Peter Vanden Houte làm việc tại công ty ING Belgium, cảnh báo đây mới chỉ là phản ứng nhẹ nhàng của thị trường nội địa, phản ứng này sẽ mạnh hơn nhiều nếu tình hình Khu vực đồng euro xấu đi.

Trước những diễn biến về chính trị và kinh tế ở Bỉ, giới phân tích dự đoán nhiều khả năng nước này sẽ phải tiến hành cuộc tổng tuyển cử mới sau cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất vào ngày 13/6/2010.

Thành lập chính phủ khẩn cấp với sứ mệnh lớn hơn chính phủ tạm quyền do ông Yves Leterme đứng đầu cũng là một kịch bản được giới phân tích đề xuất như một biện pháp nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Bỉ./.