Trạm y tế phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng là một trong 577 điểm tiêm chủng mở rộng của Hà Nội luôn đảm bảo quy trình an toàn tiêm chủng. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 5/1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế quan ngại một số bà mẹ không đưa con em đi tiêm chủng do đợi chờ vắcxin dịch vụ trong tình trạng khan hiếm vắcxin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 (phòng ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não do Hib, viêm gan B).

Tình hình này khiến nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại là rất lớn, đặc biệt là những bệnh như bạch hầu, ho gà...

Trước thực trạng trên, Bộ Y tế khuyến cáo phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván... vào lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi bởi đây là thời điểm “vàng” để vắcxin phát huy tối đa tác dụng bảo vệ sức khỏe trẻ.

Phụ huynh không nên vì chờ đợi vắcxin dịch vụ mà bỏ lỡ cơ hội tiêm phòng cho trẻ, gây nguy hiểm tới tính mạng trẻ, đe dọa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ là trách nhiệm xã hội của mỗi người dân.

Lịch tiêm chủng 3 mũi vắcxin Quinvaxem là 2,3 và 4 tháng tuổi, nếu liều vắcxin nào bị bỏ lỡ hoặc tiêm muộn thì cần được tiêm lại vào thời gian sau đó. Khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.

Trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 của vắcxin dịch vụ mà chưa tiêm đủ liều thì có thể quay trở lại tiêm vắcxin Quinvaxem.

Hiện vắcxin Quinvaxem cung cấp đầy đủ tại khoảng 12.000 điểm tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ trên cả nước.

Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh tại Việt Nam, trong thời gian vừa qua, do lo ngại về phản ứng sau tiêm chủng nên một số gia đình ở Hà Nội đã không đưa trẻ đi tiêm, khiến dịch ho gà xuất hiện tại thành phố, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Ngoài ra, còn những bài học khác như sởi năm 2014, dịch bạch hầu làm chết 3 người ở Quảng Nam năm 2015 đều do không tiêm chủng.

Trong khi đó, khi dịch bệnh bùng phát trở lại thì tất cả những ai chưa có miễn dịch do chưa từng nhiễm bệnh này trước đó, chưa được tiêm chủng đầy đủ đều có thể nhiễm bệnh. Người lớn ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh chứ không chỉ trẻ em chưa tiêm phòng.

Điển hình như tại Anh năm 1974, tranh cãi về các phản ứng phụ của vắcxin khiến việc tiêm chủng bị tạm dừng, kết quả dịch bệnh đã xảy ra trên 100.000 trẻ, gây ra cái chết cho 31 trẻ.

Năm 1975 tại Nhật Bản, khi tạm ngưng tiêm vắcxin ho gà toàn tế bào để điều tra trường hợp tử vong, dịch bệnh đã xảy ra trên 13.000 trẻ, trong đó 113 trẻ tử vong.

Gần đây, dịch sởi tại Mỹ, dịch bạch hầu tại Lào bùng phát cũng vì nguyên nhân phụ huynh chủ quan không đưa trẻ đi tiêm chủng phòng bệnh.

Trong thế kỷ 20, tiêm chủng mở rộng được xếp thứ 4 trong 10 thành tựu lớn nhất về y tế công cộng theo đánh giá xếp hạng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá tiêm vắcxin phòng bệnh là một trong những biện pháp can thiệp y tế có hiệu quả nhất.

Theo thống kê, cứ 20 giây có 1 trẻ chết vì căn bệnh có thể dự phòng bằng vắcxin. Như vậy, vắcxin giúp trẻ phòng bệnh, giảm chi phí gánh nặng bệnh tật cho gia đình và cả xã hội, ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.../.