Thu hoach càphê ở thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, Kon Tum. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Hiệp hội Càphê-Ca cao Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp, nông hộ sản xuất kinh doanh càphê, nhất là ở các tỉnh Tây Nguyên, vùng sản xuất càphê trọng điểm của cả nước, không nên trộn lẫn càphê nhân của niên vụ trước với niên vụ này để xuất bán, dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng, thương hiệu càphê của Việt Nam và của vùng Tây Nguyên.

Cũng theo Hiệp hội càphê Ca cao Việt Nam, ngay từ đầu năm giá càphê nhân còn ở mức từ 40.000-41.000 đồng sau đó càng về cuối vụ, giá càphê nhân càng giảm xuống sâu, chỉ còn 35.400-35.800 đồng/kg nên các doanh nghiệp, nông hộ càng găm hàng, khiến lượng càphê cũ tồn dư khá lớn. Trong khi đó, các tỉnh Tây Nguyên đã bắt đầu bước vào mùa thu hoạch càphê niên vụ 2015-2016.

Do vậy, để bảo đảm chữ “tín” với khách hàng trong, ngoài nước, Hiệp hội Càphê-Ca cao Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp, các nông hộ cần để riêng sản phẩm càphê nhân của từng niên vụ xuất bán. Thực tế, khi trộn lẫn càphê niên vụ cũ với càphê niên vụ mới khiến màu sắc càphê không đồng đều, hương vị đặc trưng không đồng nhất, ảnh hưởng đến chất lượng càphê.

Hiện các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích càphê trên 573.400ha; trong đó diện tích càphê cho thu hoạch 532.499ha, với sản lượng ước đạt trên 1,2 triệu tấn càphê nhân. Đắk Lắk là địa phương có diện tích càphê nhiều nhất nước, với tên 204.500ha; trong đó có gần 193.000ha cho thu hoạch, với sản lượng từ 450.000 tấn càphê nhân trở lên. Kế đến là tỉnh Lâm Đồng, có diện tích càphê trên 157.307ha; trong đó diện tích càphê cho thu hoạch 145.762ha, với sản lượng từ 350.000 tấn càphê nhân trở lên.

Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất càphê ở vùng Tây Nguyên đã chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để thu hoạch nhằm góp phần nâng cao chất lượng càphê nhân niên vụ 2015-2016./.