Ảnh minh họa. (Nguồn: independent.com.mt)

Kể từ ngày 7/4, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu kiểm tra tự động các dữ liệu cần thiết về công dân châu Âu qua lại biên giới khu vực tự do đi lại Schengen sau khi đã áp dụng biện pháp này với các công dân đến từ nước thứ ba.

Phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết quy định mới, được Hội đồng châu Âu thông qua tháng trước, sẽ góp phần tăng cường việc quản lý biên giới ngoài EU, đồng thời đảm bảo cân bằng các thách thức và cân đối luồng di chuyển qua lại biên giới.

Theo quy định trên, việc ra vào khu vực Schengen được thắt chặt hơn đối với chính công dân của EU trong bối cảnh mối đe dọa khủng bố đè nặng lên châu Âu, buộc liên minh 27 quốc gia thành viên phải thay đổi Luật Schengen. Công tác kiểm tra tại biên giới giữa các nước trong khu vực Schengen cũng được tăng cường.

Cụ thể, các công dân buộc phải trình hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân để cơ quan chức năng xác minh nhằm tránh trường hợp các đối tượng làm giả hoặc trộm cắp giấy tờ.

Công dân EU cũng phải trải qua một quá trình kiểm tra những dữ liệu ở các cấp độ quốc gia, châu lục và quốc tế để đảm bảo họ không phải là đối tượng "có vấn đề."

Theo một thông cáo của Nghị viện châu Âu (EP), nếu việc kiểm tra gây ách tắc tại biên giới trên biển và đất liền, các quốc gia thành viên có thể áp dụng biện pháp kiểm tra chọn lọc, nhưng với điều kiện đánh giá được các nguy cơ để đảm bảo không tồn tại mối đe dọa đến an ninh nội địa và trật tự công cộng.

Mục tiêu rõ ràng của việc kiểm tra là ngăn chặn nguy cơ các công dân châu Âu có tư tưởng cực đoan tìm đường đến Syria và Iraq, sau đó quay trở về nước.

Đề xuất siết chặt an ninh trên được Ủy ban châu Âu đưa ra sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015 và trong bối cảnh "Lục địa Già" đang phải đối diện với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ các phần tử thánh chiến nước ngoài.

Song song với việc triển khai thường trực lực lượng biên phòng và cảnh sát biển châu Âu, quy định mới về tăng cường đường biên giới Schengen phản ánh cam kết chung của EU trong việc bảo đảm tự do đi lại trong không gian Schengen và an ninh cho công dân châu Âu./.