Sản xuất bánh Trung thu tại một doanh nghiệp. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Tết Trung thu đang tới gần, vì vậy nhu cầu của người tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu là rất cao. Tuy nhiên, các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Ngày 15/8, theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành kế hoạch về việc triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016 tại 12 tỉnh, thành phố.

Nội dung thanh kiểm tra bao gồm: các đoàn sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, việc chấp hành các quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, việc ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc.

Đoàn kiểm tra cũng sẽ kiểm tra về điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; thanh tra, kiểm tra việc sử dụng phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Theo nội dung Kế hoạch số 801/KH-BCĐTƯVSATTP ban hành ngày 10/8, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm phân công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các ngành, thành viên Ban chỉ đạo tham gia 6 đoàn kiểm tra liên ngành.

12 tỉnh, thành phố sẽ được các đoàn tiến hành thanh tra gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Gia Lai, Kon Tum, An Giang, Vĩnh Long, Lào Cai, Lai Châu.

Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban chỉ đạo liên ngành yêu cầu Sở Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân/Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố kế hoạch kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016.

Sở Y tế các tỉnh cũng tham mưu thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ở các cấp phối hợp với các Đoàn thanh tra liên ngành của Trung ương tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm theo kế hoạch cụ thể của các đoàn Trung ương.

Ủy ban nhân dân/Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương và Ủy ban nhân dân các cấp triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, tăng cường tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm.../.