Các bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch bệnh tại thành phố Huế. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 25/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết để hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương triển khai tổ chức chiến dịch phòng bệnh.

Tính đến ngày 22/4, các đoàn công tác đã kiểm tra kế hoạch hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố trọng điểm về dịch Zika và sốt xuất huyết như: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang...

Báo cáo của các đoàn giám sát cho thấy đa số các địa phương, tỉnh, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tốt hoạt động phòng chống dịch Zika và sốt xuất huyết.

Ủy ban Nhân dân các cấp đã vào cuộc tích cực, thúc đẩy phối hợp liên ngành và đầu tư nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

Ngành y tế và các địa phương cũng đã bám sát, tuân thủ hướng dẫn chuyên môn, nội dung chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh Zika và sốt xuất huyết.

Các đoàn công tác đã đề nghị các địa phương, tỉnh, thành phố tăng cường tự giám sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại địa phương mình; chủ động nâng cao hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, thực hành của người dân trong việc phòng bệnh Zika và sốt xuất huyết.

Các địa phương tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị; ban ngành, đoàn thể; tổ chức chính trị-xã hội; cộng tác viên và đặc biệt là sự tham gia của người dân trong việc phòng bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết.

Sở Y tế ký cam kết với Ủy ban Nhân dân quận, huyện nhằm nêu cao trách nhiệm của chính quyền các cấp trong tổ chức các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương; tham mưu cho chính quyền địa phương xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.

Các địa phương tăng cường hoạt động truyền thông, kịp thời cung cấp thông tin, hướng dẫn người dân cách tự xử lý dụng cụ chứa nước, chủ động diệt muỗi, lăng quăng; đặc biệt truyền thông với phụ nữ mang thai, tránh gây hoang mang trong cộng đồng khiến người dân ồ ạt đi xét nghiệm khi không cần thiết.

Khi có các triệu chứng giống sốt xuất huyết, dấu hiệu của bệnh do virus Zika, người dân phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời./.