Ảnh minh họa. (Nguồn: swissinfo.ch)

Thụy Sĩ đã thu về 224 triệu francs Thụy Sĩ (tương đương 231 triệu USD) từ xuất khẩu vũ khí trong 6 tháng đầu năm nay, cao hơn 11% so với doanh số ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.

Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn số liệu công bố ngày 30/7 của Bộ Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ cho biết Nam Phi, Ấn Độ và Pakistan là những khách hàng lớn của Thụy Sĩ, với những đơn đặt hàng khí tài quân sự lên tới hàng chục triệu francs Thụy Sĩ.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Thụy Sĩ sang các nước châu Âu có xu hướng giảm. Với Đức, kim ngạch này đã giảm từ 63 triệu francs Thụy Sĩ xuống còn 41 triệu francs Thụy Sĩ. Tiếp đến là các bạn hàng Anh, Italy.

Với hai khàng hàng là Pháp và Thụy Điển, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Thụy Sĩ tăng nhẹ, lần lượt từ mức từ 4 triệu francs Thụy Sĩ trong 6 tháng đầu năm ngoái lên 11 triệu francs Thụy Sĩ trong 6 tháng vừa qua và từ 2 triệu lên 8 triệu francs Thụy Sĩ.

Tại khu vực Đông Nam Á, trong khi Malaysia và Singapore tăng nhập khẩu vũ khí Thụy Sĩ thì Indonesia lại giảm mạnh, từ 32 triệu xuống còn 4 triệu francs Thụy Sĩ. Năm ngoái, Indonesia có một hợp đồng lớn về mua hệ thống phòng vệ cho máy bay khiến kim ngạch nhập khẩu vũ khí của nước này tăng cao.

Brazil cũng giảm đáng kể kim ngạch nhập khẩu vũ khí của Thụy Sĩ, từ 13 triệu francs Thụy Sĩ trong 6 tháng đầu năm ngoái xuống còn 400.000 francs Thụy Sĩ trong nửa đầu năm nay.

Tháng 4 vừa qua, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ đã thông qua việc xuất khẩu vũ khí cho các quốc gia vùng Vịnh, nhất là đối với Saudi Arabia, nước nhập khẩu vũ khí và khí tài quân sự đứng đầu thế giới.

Theo một báo cáo công bố tháng Hai vừa qua của Viện Nghiên cứu quốc tế về hòa bình Stockholm, xuất khẩu vũ khí của Thụy Sĩ chiếm 1% tổng số xuất khẩu vũ khí toàn cầu. Trong giai đoạn 2011-2015, Thụy Sĩ là nước xuất khẩu vũ khí đứng thứ 14 thế giới./.