Cảnh sát Florida thu giữ nhiều gói Spice. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Các nhà chức trách tại một số thành phố ở Florida, Mỹ gần đây đã nhận được ngày càng nhiều những cuộc gọi khẩn cấp liên quan tới nhiều người trong trạng thái cúi gập người và mê mệt do sử dụng quá liều một loại chất kích thích có tên là "spice" (tạm dịch: gia vị), hay cần sa tổng hợp.

Cảnh sát ở Tampa cho biết số lượng người sử dụng quá liều loại thuốc này đang ở mức đáng báo động hơn bao giờ hết.

WTVT cho biết tuần trước, các chuyên gia về y tế và an ninh đã đưa ra cảnh báo về tình trạng tăng đột biến số lượng các ca dùng ma túy quá liều, có thể liên quan tới một mẻ thuốc spice bị hỏng, nhưng vẫn được bán ra thị trường.

Theo các nhà chức trách, chỉ riêng thứ Tư vừa qua đã có tới ba vụ quá liều, chủ yếu tập trung tại khu vực công viên hồ Crest, nơi những người vô gia cư thường qua lại trong thời gian gần đây.

Một bức ảnh do sở Cảnh sát Clearwater chụp lại tại công viên hồ Crest đã làm dấy lên nhiều lo ngại.

Trong ảnh, hai người đang ngồi cúi gập người, còn một người nằm trên mặt đất, được cho là đã sử dụng Spice.

Ngoài ra, một đoạn video được thiếu tá Eric Gandy thuộc sở Cảnh sát Clearwater quay cũng tại công viên này vào thứ Tư vừa qua đã ghi lại cảnh ông cố gắng nói chuyện với những người trông như đang mê mệt.

"Tên anh là gì?" Gandy hỏi vài lần trong đoạn video. Cuối cùng, một trong số những người đàn ông trả lời: "Tên tôi ư?"

"Tình trạng tăng đột biến hiện này là chưa từng có tiền lệ," Gandy cho biết. "Chuyện cứ như thể một bộ phim về xác sống biến thành hiện thực vậy."

Jerome Freeland, 29 tuổi, một công dân thường đi bộ qua công viên hồ Crest cho biết phần lớn những người sử dụng loại chất kích thích này là dân vô gia cư. Anh cũng cho biết các chủ cửa hàng gần đó thường mang nước tới cho họ, "để họ không bị chết vì ốm mệt."

Freeland cũng cho biết anh từng chứng kiến những người sử dụng cần sa tổng hợp trở nên "hung hăng" và tấn công những người khác. Điều này khớp với những thông tin mà các điều tra viên đang thu thập được.

Cảnh sát cho biết những người chế ra loại ma túy tổng hợp này đang thay đổi các nguyên liệu sản xuất, có nghĩa là người sử dụng không hề biết họ đang hút thứ gì.

​Nhà chức trách hiện đang cố gắng tìm ra giải pháp cho tình trạng này./.