Một công trình xây dựng ở trung tâm thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số liệu của Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 28/1 cho thấy kinh tế nước này tăng tốc vào cuối năm 2015, song tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả năm 2015 chậm lại đáng kể so với năm trước đó và chủ yếu vẫn dựa vào lĩnh vực dịch vụ, trong bối cảnh triển vọng lĩnh vực chế tạo và xây dựng chưa mấy sáng sủa.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu của ONS cho biết GDP của Anh tăng 0,5% trong quý 4/2015, cao hơn mức tăng 0,4% trong quý trước đó.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế của "xứ sở sương mù" chậm lại đáng kể so với những năm trước. Năm ngoái, kinh tế Anh tăng trưởng 2,2%, thấp hơn mức tăng 2,9% của năm 2014.

Phát biểu sau khi ONS công bố số liệu tăng trưởng năm 2015, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nhận định kinh tế Anh vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định, song "con đường" tăng trưởng phía trước vẫn còn nhiều "gập ghềnh."

Thêm vào đó, kinh tế tăng trưởng chậm lại cũng khiến cho việc đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách trở nên khó khăn hơn.

Đối với Anh, tái cân bằng nền kinh tế vẫn là "bài toán" khó giải, bởi đà phục hồi tăng trưởng kinh tế cho tới nay hầu như vẫn phải dựa vào lĩnh vực dịch vụ. Trong quý 4/2015, lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng 0,7% so với quý trước đó.

Trong khi đó, do bị tác động bởi nhiều nhân tố như giá dầu thô ở mức thấp và nhu cầu yếu, lĩnh vực chế tạo có phần chững lại, trong khi sản lượng lĩnh vực xây dựng quý 4/2015 giảm 0,1% so với quý 3/2015.

Tuy chưa có nhiều nước phát triển công bố số liệu tăng trưởng năm 2015 để có thể làm phép so sánh đầy đủ, song theo đánh giá của các nhà kinh tế, tăng trưởng kinh tế Anh vẫn tương đối mạnh so với các nước công nghiệp khác./.