Ảnh minh họa. (Nguồn: skirebel.com)

Theo số liệu đã được điều chỉnh do Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 23/12 , trong quý 3/2015, nền kinh tế Vương quốc Anh chỉ tăng trưởng 0,4%, thấp hơn mức tăng 0,5% được dự kiến trước đó và là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuối năm 2012.

Con số này, cùng với một loạt số liệu kinh tế đáng thất vọng vừa được công bố gần đây, cho thấy đà phục hồi của kinh tế Xứ sở Sương mù có phần hụt hơi .

Mức tăng này cũng thấp hơn so với mức tăng của quý 3 trước đó.

ONS cho hay họ cũng đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước Anh quý 2/2015, từ 0,7% xuống 0,5%.

Theo các chuyên gia kinh tế, điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế Anh có khả năng chỉ tăng trưởng 2,2% trong cả năm 2015, thấp hơn so với mức tăng gần 3% của năm ngoái.

Một trong những dấu hiệu cho thấy nhịp độ tăng trưởng kinh tế Anh yếu đi là lĩnh vực dịch vụ- động lực tăng trưởng lớn nhất và đóng góp hơn 75% GDP của nước Anh- trong tháng 10/2015 chỉ tăng 0,1% so với tháng trước đó, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 0,5% hồi tháng 9/2015.

Một dấu hiệu nữa là mức tăng GDP danh nghĩa (mức tăng GDP chưa điều chỉnh theo lạm phát) trong quý 3/2015 giảm mạnh xuống 2,1% (so với cùng kỳ năm trước), mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Số liệu công bố ngày 23/12 cũng cho thấy thâm hụt thương mại của nước Anh đã "nới rộng" đáng kể, lên 8,7 tỷ bảng Anh trong quý 3/2015, so với 4,7 tỷ bảng của quý trước đó, chủ yếu do tình trạng mất cân đối cán cân thương mại hàng hóa gia tăng.

Michael Saunders, Giám đốc bộ phận kinh tế châu Âu thuộc Citigroup, cho hay việc cả GDP thực lẫn GDP danh nghĩa tăng chậm lại cho thấy chủ trương áp dung chính sách tiền tệ nới lỏng của Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) là phù hợp trong tình hình hiện nay.

Điều đó cũng có nghĩa rằng lãi suất tại Đảo quốc Sương mù có thể sẽ tiếp tục duy trì ổn định ở mức hiện tại trong thời gian dài.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính nước Anh George Osborne vẫn tràn đầy niềm tin rằng kinh tế nước này sẽ đạt được mục tiêu mà ông đã đề ra hồi tháng trước, theo đó Xứ sở Sương mù sẽ vẫn có mặt trong số những quốc gia có mức tăng trưởng nhanh nhất trong Nhóm bảy nước công nghiệp hàng đầu thế giới G7./.