Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Nền kinh tế Canada đang có những dấu hiệu tăng trưởng vượt kỳ vọng trong tháng Năm nhờ bước nhảy đột biến trong ngành năng lượng và tác động từ việc Ngân hàng trung ương Canada (BoC) lần đầu tiên trong 7 năm qua tăng lãi suất liên ngân hàng.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết trong tháng Năm, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada tăng 0,6% so với tháng trước, gấp 3 lần dự đoán của các nhà kinh tế.

So với một năm trước, kinh tế Canada tăng trưởng 4,6%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2000, trong đó sản xuất hàng hóa tăng 1,6%, chủ yếu nhờ ngành khai thác dầu và khí đốt với mức tăng kỷ lục 4,6%.

Theo chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng TD Brian DePratto, dấu hiệu đáng mừng nhất là bức tranh kinh tế Canada đang tăng hiệu quả trên hầu hết các lĩnh vực.

[Canada lần đầu tiên nâng lãi suất cơ bản trong 7 năm qua]

Đầu tháng này, BoC đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, từ 0,5% lên 0,75%. Đây là lần nâng lãi suất đầu tiên của BoC kể từ năm 2010. Ngay sau quyết định của BoC, đồng CAD đã tăng khá mạnh so với USD khi lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua cán mốc 1 CAD đổi được hơn 80 xu Mỹ.

Theo kế hoạch, BoC có thể tiếp tục tăng lãi suất vào tháng Chín tới, hoặc chậm nhất là vào tháng 10/2017 khi ngân hàng công bố báo cáo chính sách tiền tệ định kỳ.

Các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế Canada có thể sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay, cao hơn 1% so với mức dự đoán cách đây 6 tháng./.