Hãng tuyển mộ nhân lực toàn cầu Hudson vừa công bố báo cáo nghiên cứu có tiêu đề “Việc làm và Tiền lương 2012,” trong đó lưu ý rằng giới doanh nghiệp hay giới sử dụng lao động nói chung ở các nền kinh tế châu Á sẽ tiếp tục chịu sức ép trước yêu cầu tăng lương ngày một gia tăng.

Báo cáo của Hudson cho hay nhiều nền kinh tế châu Á đang mất dần lợi thế về nguồn nhân lực giá rẻ trong việc cạnh tranh thu hút đầu tư nước ngoài, trong khi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng chịu áp lực lớn do đòi hỏi tăng lương của người lao động.

Báo cáo cho rằng các nền kinh tế Singapore, Hong Kong và Trung Quốc là những nơi xảy ra căng thẳng liên quan vấn đề tiền lương giữa người lao động và giới chủ ở mức cao nhất.

Khảo sát của Hudson cho thấy hầu hết người lao động tại các nền kinh tế này đang tìm cách yêu cầu tăng lương khi 7/10 người được hỏi có ý định tìm kiếm một công việc mới có thu nhập tốt hơn trong năm nay và 8/10 người cho rằng họ xứng đáng được tăng lương.

Trong khi đó, có tới 2/3 số nghiệp chủ tỏ ý lo ngại về khả năng mất nhân viên có trình độ và năng lực cao vì họ sẽ tìm đến những nơi có thu nhập tốt hơn, trong khi hơn 80% nhà tuyển dụng lao động cho biết mức lương mà người lao động đưa ra vượt quá năng lực tài chính của họ.

Trước tình hình này, một nửa các nhà tuyển dụng cho biết sẽ tăng ngân sách để bảo đảm "giữ chân" những nhân viên có năng lực tốt nhất, trong khi số còn lại cho biết họ chấp nhận các ứng viên trình độ và năng lực ở mức khá để giảm áp lực về tài chính./.