Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Viện Kinh tế Thế giới của Đức (IfW) ngày 10/9 công bố báo cáo cho thấy bất chấp những bất ổn kinh tế ở Trung Quốc, kinh tế Đức vẫn đang duy trì đà tăng trưởng khả quan với mức dự báo tăng trưởng 1,8% trong năm nay, tăng 2,1% trong năm 2016 và đạt mức cao nhất vào năm 2017 với mức 2,3%.

Giám đốc Trung tâm dự báo kinh tế của IfW Stefan Kooths nhận định triển vọng kinh tế Đức vẫn sáng sủa bất chấp sự bất ổn của kinh tế toàn cầu song nếu kinh tế Trung Quốc đổ vỡ, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng của Đức.

Tăng trưởng kinh tế của Đức hiện được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cũng như sự ổn định của thị trường lao động nước này.

Các nhà kinh tế tính toán chi tiêu dùng và đầu tư của Đức sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Ngoài ra, nếu trong năm tới kinh tế thế giới, nhất là các nước mới nổi lấy lại đà phục hồi, xuất khẩu của Đức sẽ còn được hưởng lợi nhiều hơn nữa.

Trong khi đó, Viện nghiên cứu kinh tế Rhein-Westfalen (RWI) của Đức dự báo thặng dư ngân sách của nước này năm 2016 sẽ giảm xuống chỉ còn 8 tỷ euro, so với mức trên 20 tỷ euro của năm nay mà nguyên nhân là do chính phủ liên bang phải chi các khoản khẩn cấp cho cứu trợ người tị nạn và triển khai kế hoạch giảm thuế theo dự kiến từ đầu năm tới./.