Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Bộ Tài chính Đức ngày 18/12 dự báo nền kinh tế đầu tàu châu Âu này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý 4 năm nay trong bối cảnh giới kinh doanh lạc quan về đà tăng trưởng kinh tế trong nước kết hợp một thị trường lao động ổn định, cho dù các thị trường mới nổi đang tăng trưởng chậm lại.

Trong báo cáo tình hình kinh tế tháng 12, Bộ Tài chính Đức cho biết tiêu dùng cá nhân, là trụ cột cho đà tăng trưởng của kinh tế Đức, gia tăng nhờ sự phát triển năng động trong các ngành công nghiệp và dịch vụ, với nhu cầu tuyển dụng và thu nhập của người lao động được tăng lên.

Trong quý 3/2015, nhu cầu yếu của thị trường thế giới đã làm giảm tỷ lệ đóng góp của ngoại thương vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức khoảng 0,4 điểm phần trăm, mức đóng góp thấp nhất cho nền kinh tế nước này trong 2 năm qua. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Đức kỳ vọng nhu cầu trong nước kết hợp với tỷ lệ lạm phát thấp sẽ bù đắp cho sự sụt giảm của hoạt động ngoại thương trong quý cuối năm này.

Trước đó, chỉ số môi trường kinh doanh do Viện Ifo tại Munich thực hiện, cho thấy hoạt động kinh doanh có xu hướng tăng chậm lại trong tháng 12 này, khi một số chuyên gia kinh tế cảnh báo đà tăng trưởng không ổn định của nhu cầu tiêu dùng tại Đức do tác động của dòng người di cư kỷ lục “đổ về” nước này.
 
Tuy nhiên xét về tổng thể, theo khảo sát hàng tháng của Ifo, tâm lý lạc quan về triển vọng kinh doanh của các nhà quản lý Đức tiếp tục được duy trì ở mức cao nhất kể từ tháng 5/2014. Điều này càng củng cố h vọng của Bộ Tài chính Đức về nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước này.

Nền kinh tế Đức đã tăng trưởng 0,3% trong quý 3 vừa qua, sau khi tăng 0,4% trong quý 2/2015./.