Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel phát biểu tại Berlin ngày 19/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel, nước này nên gửi đến Liên minh châu Âu (EU) một thông điệp rằng sự đầu tư quan trọng hơn so với việc "thắt lưng buộc bụng."

Thông tin này được đề cập trong một bài viết của ông cho nhật báo Frankfurter Allgemein số ra ngày 22/3.

Để đảm bảo điều này, Đức nên đề nghị tăng phần đóng góp của mình cho ngân sách EU. Ông Gabriel, thành viên đảng Dân chủ Xã hội (SPD), cho rằng chính nền kinh tế Đức sẽ được hưởng lợi lớn từ việc gia tăng mức độ đầu tư tại châu Âu.

Đức đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng Chín, và bình luận của ông Gabriel là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy đảng SPD muốn tách mình ra khỏi chính sách khắc khổ của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo do Thủ tướng Angela Merkel đứng đầu.

Ông Gabriel viết trong bài báo: "Mỗi đồng euro được chúng ta đưa vào ngân sách EU sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lần hơn thế, trực tiếp hoặc gián tiếp."

Cuối tháng Một, ông Gabriel đã trao lại vị trí Chủ tịch đảng SPD cho ông Martin Schulz, cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu. Bản thân ông Gabriel cũng đã chuyển từ vị trí Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng sang làm Bộ trưởng Ngoại giao, thay thế ông Frank-Walter Steinmeier - một thành viên khác của SPD vừa nhậm chức Tổng thống Đức.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, hiện là quốc gia đóng góp ngân sách lớn nhất cho EU với khoảng 15 tỷ euro mỗi năm. Mức đóng góp này có thể tăng thêm 4,5 tỷ euro/năm vào các năm 2019 và 2020, sau khi nước Anh chính thức rời khỏi EU./.