Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong 8 năm (từ năm 2005-2013), kinh tế kỹ thuật số hay còn gọi là kinh tế dựa vào Internet đã gián tiếp đem lại 195 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ Latinh, đóng góp tới 4,3% tăng trưởng GDP của khu vực.

Như vậy, trung bình mỗi năm, kinh tế Mỹ Latinh hưởng lợi khoảng 27 tỷ USD từ loại hình kinh tế này.

Thống kê trên mới được công bố trong một nghiên cứu do Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL), Ngân hàng phát triển CAF, Trung tâm nghiên cứu viễn thông Mỹ Latinh và Quỹ Telefonica (Tây Ban Nha) đồng tài trợ.

Nghiên cứu cho biết mỗi năm các “nhà mạng” góp phần tạo ra 900.000 việc làm (bao gồm cả việc kết nối giữa bên thuê và người lao động), tương đương với 2/3 tổng số việc làm mới của khu vực, mức thuế đóng góp ít nhất gấp 3 lần so với bất kỳ lĩnh vực kinh tế nào khác.

Trong giai đoạn trên, số người sử dụng Internet tại Mỹ Latinh đã tăng gấp đôi và tới nay, 47% người dân tại khu vực này thường xuyên truy cập Internet. Tuy nhiên, giáo sư Raúl Katz, tác giả nghiên cứu , cũng chỉ ra những bất cập của quá trình phát triển này.

Trước hết, các dịch vụ và ứng dụng phần mềm sản xuất tại khu vực không tăng trưởng với tốc độ tương ứng, hệ quả là trong số 100 trang web phổ biến nhất tại Mỹ Latinh chỉ có 26 trang có xuất xứ trong khu vực.

Tương tự, có tới 63% giao dịch qua mạng được thực hiện từ khu vực mang tính quốc tế, trong đó chủ yếu là tới Mỹ và các công ty chủ chốt của kinh tế số có trụ sở tại Mỹ. Điều này tạo ra xu hướng giá trị gia tăng trong kinh tế kỹ thuật số tại Mỹ Latinh chảy vào nền kinh tế số 1 thế giới.

Chính phủ các nước trong khu vực mỗi năm đầu tư hơn 19 tỷ USD vào lĩnh vực “nghiên cứu- phát triển-Internet.”

Tuy nhiên, giáo sư Katz nhận định rằng để tạo ra sự đổi mới công nghệ số trong thành phần kinh tế công, các chính phủ cần chọn lựa các sáng kiến khởi điểm phù hợp với nhu cầu nội tại, cấp vốn đầy đủ cho cả các giai đoạn ban đầu và giai đoạn phát triển về sau của mỗi dự án và đưa đại diện của thành phần kinh tế tư nhân vào ban lãnh đạo những dự án này./.