Một cửa hàng quần áo ở New York ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết trong tháng Ba thâm hụt thương mại của nước này đã vọt lên mức cao nhất trong hơn 6 năm qua, trong bối cảnh hoạt động nhập khẩu gia tăng và đồng USD lên giá.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng Ba đạt 187,8 tỷ USD, tăng 0,9% so với mức xuất khẩu 186,2 tỷ USD trong tháng Hai. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu trong tháng Ba tăng kỷ lục 7,7% lên 239,2 tỷ USD.

Trong tháng Ba, cán cân xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thâm hụt 51,4 tỷ USD, tăng 43,1% so với mức thâm hụt 35,9 tỷ USD trong tháng Hai. Đây là mức thâm hụt thương mại lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 10/2008.

Cuộc đình công kéo dài của công nhân các hải cảng ở Bờ Tây được cho là một trong những nguyên nhân làm chậm đáng kể hoạt động xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong tháng Ba.

Thêm vào đó, việc đồng USD tăng tới 17,5% so với các đồng ngoại tệ mạnh khác kể từ tháng đầu năm 2014 cũng tác động mạnh đến lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Các chuyên gia dự báo nhịp độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 1/2015 có thể bị điều chỉnh xuống mức -0,5%, khi mức thâm hụt thương mại tăng 43,1% trong tháng Ba ước tính làm giảm tới 1,25% GDP của Mỹ.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo lần đầu cho biết GDP của nước này trong ba tháng đầu năm 2015 tăng ở mức đáng thất vọng, chỉ đạt 0,2% do bị tác động bởi mùa Đông lạnh giá chưa từng có trong nhiều thập kỷ, đồng USD tăng giá, giá nhiên liệu giảm cộng với cuộc đình công kéo dài của công nhân cảng khu vực Bờ Tây./.