Tình trạng đi xuống của kinh tế Nga đã tác động mạnh hơn tiên lượng tới các quốc gia có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nga. (Nguồn: AFP)

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) cho biết tác động của khủng hoảng kinh tế Nga tới các nước Liên Xô cũ sẽ cho thấy mức độ thiệt hại lớn hơn dự kiến trước đó và sẽ kéo dài sang năm 2016.

Theo EBRD, bắt nguồn từ các biện pháp cấm vận kinh tế của phương Tây và giá dầu giảm mạnh, tình trạng đi xuống của kinh tế Nga đã tác động mạnh hơn tiên lượng tới các quốc gia có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nga.

Theo dự đoán kinh tế mới nhất công bố tại cuộc họp thường niên của EBRD ở Tbilisi, Gruzia, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Nga dự kiến giảm 4,5% năm 2015 và giảm 1,8% năm 2016.

EBRD đã đưa ra dự đoán ảm đạm về kinh tế Nga cho dù những ý kiến ở Nga cho rằng sự hồi phục mới đây của đồng ruble sẽ làm giảm nhẹ những thiệt hại kinh tế và kinh tế nước này sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2016.

EBRD đã hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế đối với hầu hết các quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Cụ thể, GDP của Gruzia dự kiến tăng trưởng 2,3% năm 2015, so với mức ước tính 4,2% trước đó, trong khi kinh tế Moldova có thể giảm 2%.

Còn hai quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ từng thuộc Liên Xô cũ trước đây là Azerbaijan và Kazakhstan dự kiến chỉ tăng trưởng 1,5% năm 2015.

Trong năm nay kinh tế Belarus đối mặt với nguy cơ giảm 2,5% và kinh tế Armenia có thể sẽ giảm 1,5%./.