Xung đột giữa lực lượng an ninh Kosovo, với hàng nghìn người biểu tình phản đối một Bộ trưởng Chính phủ Serbia ngày 27/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, Tòa án hiến pháp của Kosovo, vùng lãnh thổ đơn phương tuyên bố ly khai khỏi Serbia, đã ra lệnh ngừng thực thi thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Serbia mà hai bên đã ký với sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2013.

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) không công nhận tư cách thành viên đầy đủ cho vùng lãnh thổ từng thuộc Serbia này.

Theo thỏa thuận ký năm 2013 giữa Serbia và Kosovo, tại vùng lãnh thổ này sẽ lập hiệp hội các thành phố đứng đầu là người Serbia để cải thiện tình hình quyền người thiểu số Serbia tại Kosovo, nơi đa số là người gốc Albania sinh sống.

Tuy nhiên, phán quy​ết ngày 10/11 của Tòa án hiến pháp Kosovo đã ngừng tất cả mọi hoạt động hợp pháp của hiệp hội trên tại Kosovo.

Kế hoạch thành lập hiệp hội các địa phương của người Serbia vốn bị phe đối lập tại Kosovo phản đối mạnh mẽ, cho rằng nó chia rẽ Kosovo và gia tăng ảnh hưởng của người Serbia tại đây.

Cơ quan lập pháp Kosovo cũng từng bị phong tỏa hoạt động trong nhiều tuần do sự phản đối của các đại biểu đối lập liên quan đến thỏa thuận này khiến người đứng đầu chính quyền Kosovo phải chuyển vụ việc cho Tòa án giải quyết.

Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic cho rằng việc Kosovo ra lệnh ngừng hoạt động của hiệp hội các địa phương của người Serbia là "đòn giáng mạnh" vào tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Serbia và Kosovo, gây mất ổn định trong khu vực.

Kosovo đơn phương tuyên bố tách khỏi Serbia từ năm 2008 và hiện được hơn 100 quốc gia trên thế giới công nhận độc lập song vùng lãnh thổ này vẫn chưa được kết nạp vào Liên hợp quốc.

Trong số 28 nước thành viên EU, hiện có 23 nước đã công nhận Kosovo. Về phần mình, Serbia vẫn kiên quyết phản đối Kosovo là một nhà nước độc lập.

Năm 2013, Kosovo và Serbia đã ký thỏa thuận do EU làm trung gian về tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai bên, nhằm mở đường cho Serbia bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU ngay sau đó.

Hiện Kosovo cũng đã ký thỏa thuận liên kết với EU với hy vọng có thể gia nhập liên minh này trong tương lai./.