Lực lượng an ninh Kuwait gác ngoài nhà thờ Al-Imam al-Sadeq sau vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, truyền thông Kuwait đưa tin lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ 60 người, đồng thời đình chỉ hoạt động đối với một quỹ từ thiện bị cáo buộc vi phạm nguyên tắc.

Đây là một phần trong chiến dịch trấn áp các mắt xích phiến quân tình nghi sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết kinh hoàng nhất tại quốc gia vùng Vịnh này ngày 26/6 vừa qua, khiến 27 người thiệt mạng và 277 người khác bị thương.

Tờ al-Qabas dẫn các nguồn tin an ninh ở Kuwait cho biết 60 người, trong đó có cả công dân Kuwait và các nước vùng Vịnh khác, đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra.

Theo al-Qabas, lực lượng chức năng đã phát hiện một số đối tượng trong số này có liên hệ với các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Một số khác bị tình nghi là thành viên các nhóm "cực đoan."

Báo trên cũng cho hay hồ sơ của 5 đối tượng bị tình nghi liên quan tới vụ đánh bom đền thờ Hồi giáo do tay súng người Saudi Arabia Fahd Suliman Abdul-Muhsen al-Qabaa tiến hành hôm 26/6 vừa qua đã được chuyển lên cơ quan công tố.

5 đối tượng này khai nhận đã nhận khoản tiền chuyển khoản từ nước ngoài để tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo.

Trong khi đó, theo nhật báo Al-Rai, Bộ Lao động và các vấn đề An sinh xã hội Kuwait đã đình chỉ hoạt động đối với quỹ từ thiện Fahd al-Ahmed do vi phạm nguyên tắc trong hoạt động gây quỹ cho Syria dù bị cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở. Kuwait được cho là nơi tập trung gây quỹ cho các nhóm khủng bố ở Syria.

Trước mối đe dọa tấn công từ phần tử cực đoan, Bộ trưởng Nội vụ Kuwait Sheikh Mohammad Khaled Al-Sabah cùng ngày đã tuyên bố quốc gia vùng Vịnh đang trong tình trạng chiến tranh với các nhóm khủng bố.

Theo ông Khaled Al-Sabah, lực lượng chức năng Kuwait đã đập tan nhóm khủng bố nhận thực hiện vụ đánh bom đẫm máu tại thành đường Hồi giáo dòng Shiite trên, đồng thời đang đẩy mạnh các chiến dịch truy quét những các nhóm cực đoan khác.

Trước mắt, chính phủ chủ trương đảm bảo an ninh, đặc biệt tại các thánh đường và nơi cầu nguyện của các tín đồ.

Vụ đánh bom trên được coi là vụ tấn công liều chết kinh hoàng nhất lịch sử Kuwait nhằm vào các đền thời Hồi giáo dòng Shiite tại quốc gia vùng Vịnh này. Vụ bạo lực xảy ra khi khoảng 2.000 người đang cầu nguyện bên trong đền trong tháng lễ ăn kiêng Ramadan.

Vụ tấn công cũng làm trụ sở Bộ Nội vụ nằm sát vách đền bị hư hại. Ngay sau vụ tấn công, an ninh tại các đền thờ của người Shiite đã được tăng cường. Các ủy ban dân sự cũng đã được lập ra để kiểm tra những người vào đền và có quyền từ chối những người khả nghi.

Nhóm tự xưng "Tỉnh Najd" - hoạt động tại Saudi Arabia và có liên hệ với tổ chức khủng bố IS cho biết thành viên của nhóm này đã tiến hành vụ đánh bom trên vì cho rằng ngôi đền truyền giáo lý của người Hồi giáo dòng Shiite cho người Hồi giáo dòng Sunni./.