Binh sỹ Israel làm nhiệm vụ tại khu vực chiếm đóng Cao nguyên Golan. (Nguồn: Reuters)

Kuwait ngày 26/4 đã lên tiếng hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ngăn chặn các nỗ lực của Israel nhằm thay đổi hiện trạng pháp lý và nhân khẩu tại khu vực chiếm đóng Cao nguyên Golan.

Phát biểu tại phiên họp bất thường của hội đồng điều hành Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Đại diện thường trực Kuwait tại OIC đồng thời là Tổng lãnh sự tại Jeddah, ông Saleh al-Saqobi đã lên án phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Israel sẽ không rút lui khỏi Cao nguyên Golan và khu vực này sẽ mãi mãi thuộc quyền kiểm soát của Israel.

Ông Al-Saqobi nhấn mạnh, Cao nguyên Golan là vùng đất của Syria bị Israel chiếm đóng theo các nghị quyết đã đề ra của Liên hợp quốc, Liên đoàn Arab và OIC, đồng thời khẳng định việc cần phải tuân thủ Công ước Geneva thứ 4 năm 1949 nhằm bảo vệ những người dân Syria khỏi sự xâm lược và ngược đãi của Israel.

Ngoài ra, ông Al-Saqobi cũng khẳng định Kuwait sẽ nỗ lực hết sức để phối hợp cùng với các thành viên OIC nhằm cho phép người dân Syria thực hiện quyền của họ trên vùng đất Cao nguyên Golan.

Cùng ngày, ông Anwar Eshki, Thiếu tướng về hưu của quân đội Saudi Arabia, tuyên bố rằng nước này sẽ mở đại sứ quán ở Israel nếu Thủ tướng Benjamin Netanyahu chấp nhận "Sáng kiến Hòa bình Arab."

Trả lời phỏng vấn của mạng tin Al Jazeera, ông Eshki nói: " Nếu ông Netanyahu thông báo rằng ông ta chấp nhận sáng kiến hòa bình và trao tất cả các quyền cho người Palestine, Saudi Arabia sẽ bắt đầu lập đại sứ quán ở Tel Aviv."

Ông Eshki cũng nói thêm: "Chúng tôi không muốn Israel bị cô lập trong khu vực."

Tướng Eshki, 73 tuổi, hiện là Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chiến lược và pháp lý Trung Đông.

Ông từng làm cố vấn cho Hoàng thân Saudi Arabia Bandar bin Sultan./.