Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon bay trình diễn tại triển lãm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin khu vực cho biết, ngày 21/10, Kuwait và Pháp đã ký một loạt thỏa thuận mua bán vũ khí quân sự có tổng trị giá 2,8 tỷ USD (2,5 tỷ euro), trong bối cảnh vương quốc Vùng Vịnh này đang quan ngại trước các cuộc tấn công tiềm tàng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo các nguồn tin từ Chính phủ Pháp, các thỏa thuận trên được ký kết tại thủ đô Paris, theo đó Pháp sẽ cung cấp cho Kuwait 24 trực thăng Caracal do hãng Airbus sản xuất với giá 1 tỷ euro.

Ngoài ra, Kuwait được quyền lựa chọn mua thêm 6 chiếc nữa. Pháp cũng sẽ bán cho quốc gia giàu dầu mỏ này một số xe bọc thép hạng nhẹ và cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho các máy bay tuần tra.

Trực thăng Caracal được trang bị tên lửa chống radar cũng như các tên lửa không đối đất và không đối hạm.

Loại máy bay trực thăng quân sự này được triển khai với các nhiệm vụ chiến đấu, cứu hộ và vận chuyển quân đường dài. Tháng trước, Kuwait cũng đã nhất trí mua 28 máy bay chiến đấu Typhoon của tập đoàn Airbus.

Các thỏa thuận quân sự trên được ký kết giữa lúc Kuwait đang tìm cách nâng cao năng lực quốc phòng nhằm ứng phó với các mối đe dọa từ IS tại khu vực Trung Đông./.