Samson là người phá kỷ lục ghi bàn của Công Vinh ở V-League. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Kỷ lục ghi 112 bàn thắng trong lịch sử V-League của Lê Công Vinh đã bị vượt qua bởi Hoàng Vũ Samson (114 bàn) tại vòng 7 V-League 2016 vừa diễn ra tối qua (24/4).

Hoàng Vũ Samson lập hat-trick ở các phút 54, 74 và 86 trong thắng lợi 5-2 của Hà Nội T&T trước Đồng Tháp chiều qua. Ba pha lập công ấy giúp Samson nâng tổng số lần lập công trong khuôn khổ V-League lên con số 114, nhiều hơn Công Vinh hai bàn và chính thức trở thành chân sút ghi nhiều bàn nhất trong lịch sử giải đấu.

Thành tích ấn tượng ấy của Hoàng Vũ Samson được tạo lập sau 8 năm thi đấu tại V-League, bắt đầu từ mùa giải 2009 trong màu áo Tập đoàn cao su Đồng Tháp. Đến năm 2011, Samson chuyển về khoác áo Hà Nội T&T, giúp đội bóng này lên ngôi vô địch V-League 2013 và bốn lần đoạt danh hiệu Á quân.

Thành tích của Samson thậm chí còn ấn tượng hơn nếu tính cả 20 bàn thắng ghi được trong 23 lần khoác áo Than Quảng Ninh ở giải Hạng Nhất (khi mới tới Việt Nam hồi năm 2007).

Trước Samson, kỷ lục cũ thuộc về Lê Công Vinh với 112 bàn thắng được ghi từ năm 2004 tới nay. Chơi nhiều hơn Samson nhưng Công Vinh mất hai quãng thời gian thi đấu ở Leixoes (Bồ Đào Nha) và Consadole Sapporo (Nhật Bản) theo dạng cho mượn.

Danh sách những chân sút ghi nhiều bàn nhất lịch sử giải đấu. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Việc Công Vinh rời Hà Nội T&T năm 2011 cũng là nguyên nhân khiến đội bóng này phải tìm kiếm một chân sút thay thế. Người được chọn ở thời điểm ấy chính là Hoàng Vũ Samson. Phần còn lại của câu chuyện đã trở thành lịch sử.

Với 114 bàn, Samson đã khẳng định vị trí của bản thân anh đồng thời cho thấy sự vượt trội của các tiền đạo nội so với tiền đạo ngoại trong lịch sử V-League. Trong danh sách 10 chân sút hay nhất lịch sử giải đấu, Lê Công Vinh là cầu thủ Việt Nam duy nhất. Những cái tên lừng lẫy khác là Gaston Merlo, Huỳnh Kesley Alves, Timothy, Gonzalo, Evaldo...

Trong số những cầu thủ này, Hoàng Vũ Samson, Lê Công Vinh, Merlo, Gonzalo vẫn còn nhiều cơ hội gia tăng số lượng bàn thắng của họ. Hiện Merlo cũng đang là người dẫn đầu danh sách ghi bàn tại V-League 2016 với 6 lần lập công./.