Đại sứ, đại biện ASEAN và khách mời cắt bánh mừng 50 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington ngày 16/9, Đại sứ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hoa Kỳ đã chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967​-2017).

Khách mời tham dự buổi lễ có đồng Chủ tịch nhóm ASEAN tại Quốc hội (ASEAN Caucus), Hạ nghị sỹ Ann Wagner, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Susan Thornton, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Hoa Kỳ​-ASEAN (USABC) Alexander Feldman, cùng nhiều khách mời trong chính quyền, Quốc hội, giới doanh nghiệp, học giả, báo chí và văn hóa tại Hoa Kỳ.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh cũng tham dự buổi lễ này.

Đại biện Philippines, nước Chủ tịch ASEAN đương nhiệm, Patrick Chuasoto cùng Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Susan Thornton và Hạ nghị sỹ Ann Wagner đã phát biểu khai mạc.

Tại buổi lễ, các Đại sứ, Đại biện và khách mời cùng nhau nhìn lại 50 năm phát triển của ASEAN, quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ, vai trò của ASEAN trong các vấn đề quốc tế hiện nay.

Trong 50 năm qua, ASEAN đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành một tổ chức đóng vai trò trung tâm ở khu vực, xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh, có kinh tế phát triển năng động, hợp tác mở rộng với các đối tác và góp phần quan trọng vào hòa bình, an ninh và phát triển thịnh vượng ở khu vực.

Các đại biểu cũng đánh giá cao quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN​-Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ giữa hai bên trong năm 2017.

Trong 40 năm qua, ASEAN đã trở thành bạn và đối tác chiến lược quan trọng của Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, an ninh, khoa học kỹ thuật, cứu trợ nhân đạo đến các vấn đề khu vực cũng như toàn cầu.

Phía Hoa Kỳ khẳng định Washington coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, thúc đẩy mối quan hệ ASEAN​-Hoa Kỳ phát triển trên nhiều mặt.

Cùng ngày, tại Madrid, Đại sứ quán một số nước ASEAN tại Tây Ban Nha gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái lan và Philippines đã phối hợp tổ chức Ngày hội gia đình ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khối và 40 năm Quan hệ ASEAN​-EU.

Đại sứ, đại biện ASEAN và khách mời chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)

Ngày gia đình ASEAN có sự tham dự đông đảo của gia đình Đại sứ quán các nước thành viên, một số quan chức Bộ Ngoại giao, đại diện một số tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, phóng viên Tây Ban Nha cùng Đại sứ nhóm nước ​châu Á​-Thái Bình Dương và nhiều bạn bè chung sở tại.

Đại sứ Malaysia Zainal Abidin Bakar, nước Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Madrid (ACM) đã phát biểu khai mạc, trong đó nêu bật những thành tựu to lớn của ASEAN trong chặng đường phát triển 5 thập kỷ qua, nhất là việc hình thành Cộng đồng ASEAN năm 2015.

Đại sứ Bakar nhấn mạnh ASEAN ngày nay đã trở thành cộng đồng của cả 10 quốc gia Đông Nam Á cùng nhau chung sống trong hòa bình, hài hòa và thịnh vượng; là đối tác quan trọng của nhiều nước và tổ chức trên thế giới, trong đó có Tây Ban Nha.

Đại sứ khẳng định việc tổ chức Ngày hội gia đình ASEAN năm nay có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh khối này kỷ niệm 50 thành lập và 40 năm quan hệ ASEAN-EU và đây là dịp tốt để công dân các nước gắn kết và hiểu biết lẫn nhau hơn.

Tại ngày vui, các đại biểu tham dự đã tham gia các trò chơi tập thể có thưởng và thưởng thức các món ăn truyền thống dân tộc của các nước ASEAN.

Buổi giao lưu đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa đại gia đình ASEAN cũng như nâng cao hình ảnh của ASEAN tại Tây Ban Nha./.