Đại diện Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Học viện” cho các cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động xây dựng và phát triển Học viện. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 15/3, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Trường Đảng Khu ủy Sài Gòn-Gia Định (1965-2015) nay là Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đảng Khu ủy Sài Gòn - Gia Định do Thường vụ Khu ủy Sài Gòn-Gia Định thành lập tháng 6/1965 tại căn cứ Hố Bò, Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi với nhiệm vụ chính là bồi dưỡng cán bộ về đường lối, nhiệm vụ cách mạng miền Nam và các nghị quyết của Đảng.

Những ngày đầu, Bí thư Khu ủy Nguyễn Văn Linh và Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên huấn Khu ủy Trần Bạch Đằng trực tiếp phụ trách trường.

Từ năm 1998 đến nay, trường mang tên Trường Cán bộ Thành phố, năm 2014 là Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó giáo sư, tiến sỹ Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện cho biết đến nay, Học viện có hơn 140 cán bộ viên chức, trong đó có 69 thầy cô giáo với trình độ chuyên môn cao, lập trường chính trị vững vàng đang kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, không ngừng khẳng định giá trị thương hiệu của Học viện.

Năm năm qua, Học viện đã đào tạo 717 lớp và khóa học với hơn 65.000 học viên theo học với kết quả tốt.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng trân trọng ghi nhận và biểu dương những thành tích vượt bậc của Học viện trong 50 năm qua.

Ông Đinh La Thăng tin tưởng với đội ngũ giảng viên yêu nghề, có trách nhiệm và tâm huyết với sự nghiệp đào tạo nhân tài cho đất nước, Học viện tiếp tục có những bước phát triển mang tính đột phá về mọi mặt, xây dựng Học viện trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học lý luận chính trị và khoa học lãnh đạo, quản lý hiện đại, cái nôi đào tạo cán bộ có chất lượng cao của thành phố, khu vực phía Nam và cả nước.

Nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, Học viện Cán bộ Thành phố cần gắn công tác đào tạo với yêu cầu phát triển của thành phố để tham gia chủ động vào quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng tăng trưởng, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng ngay từ bay giờ, Học viện phải có chiến lược đón đầu các yêu cầu đó bằng những đột phá trong cơ chế thu hút nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, hiện đại và cập nhật những chương trình cũng như các tiêu chuẩn đào tạo mang tính toàn cầu.

Ông Đinh La Thăng trao tặng bức trướng chúc mừng Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Học viện cần đổi mới sâu sắc và toàn diện nội dung, chương trình và phương pháp giảng dạy, đa dạng hóa các ngành nghề có thể đào tạo, tham gia tích cực vào việc đề ra hoặc thay đổi các cơ chế, chính sách của thành phố cho phù hợp với yêu cầu mà cuộc sống hội nhập toàn diện đặt ra.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cũng lưu ý Học viện tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu và ứng dụng thành tựu khoa học, gắn liền nghiên cứu với thực tiễn hoạt động đa dạng, phong phú của thành phố; chăm lo tốt đời sống cho cán bộ, giảng viên, công nhân viên, tạo điều kiện cho giảng viên tự nâng cao học vấn, tiếp cận thông tin, chủ động đưa ra các phương pháp giảng dạy, nghiên cứu mới./.