Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi ngày 27/8 đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9. Tham dự có Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Nam Phi, đại diện Chính phủ Nam Phi Wolsey Barnard; Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban đối ngoại Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP) Christopher Matlhako, cùng gần 500 khách mời là các quan chức Quốc hội, các bộ ngành, các Viện nghiên cứu, các vị Đại sứ, ngoại giao đoàn tại Nam Phi và đông đảo bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập, công tác tại Nam Phi, Swaziland và các nước lân cận ở miền Nam châu Phi.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng đã điểm lại những chặng đường vẻ vang và những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được trong 70 năm qua; nêu bật truyền thống anh hùng, những thành tích và đóng góp to lớn của Công an nhân dân Việt Nam, ngành Ngoại giao Việt Nam và ​Thông tấn xã Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tuyên truyền, đảm bảo trật tự an ninh, chủ quyền quốc gia, đổi mới, hội nhập quốc tế.

Đại sứ khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ đối tác toàn diện và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Nam Phi về thương mại và các lĩnh vực khác như nông nghiệp, đầu tư, an ninh quốc phòng, giáo dục và bảo vệ môi trường.

Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Nam Phi Wolsey Barnard thay mặt Chính phủ Nam Phi nhấn mạnh Nam Phi luôn coi trọng và đánh giá cao tình cảm gắn bó, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Việt Nam đã được các thế hệ lãnh đạo hai bên trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tổng thống Nelson Mandela vun đắp.

Ông cũng đánh giá cao kết quả và ý nghĩa của Diễn đàn đối tác liên chính phủ hai nước diễn ra vào tháng 6 tại Hà Nội và đặc biệt là chuyến thăm chính thức Nam Phi đầu tháng 8 của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, cho rằng chuyến thăm của Phó Thủ tướng đã tạo đà mới cho quan hệ hai nước, giúp hai bên trao đổi cách thức đẩy mạnh hợp tác thực chất trên các lĩnh vực có nhiều tiềm năng và nhu cầu như nông nghiệp, thương mại đầu tư, khoa học công nghệ, quốc phòng và kinh tế xanh.

Buổi lễ được kết thúc bằng chương trình quảng bá về đất nước con người Việt Nam. Các vị khách mời đã được nghe giới thiệu về những thành tựu nổi bật về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và ngoại giao của Việt Nam qua nhiều thời kỳ, đồng thời thưởng thức các màn trình diễn áo dài dân tộc, các món ăn truyền thống đặc trưng của Việt Nam./.