Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh điểm lại những thành tích của Đại sứ quán đã đạt được trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore (Ảnh: Việt Hải, Mỹ Bình, Lê Hải/Vietnam+)

Tối 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945-28/8/2015).

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Tiến Minh đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển, những đóng góp to lớn, vẻ vang của ngành Ngoại giao đối với công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước hiện nay.

Trong suốt 70 năm qua, ngành Ngoại giao Việt Nam luôn “đồng hành cùng dân tộc,” vượt qua mọi gian nguy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong công tác hoạch định và triển khai đường lối đối ngoại, qua đó góp phần đưa Việt Nam có vị thế ngày càng cao trong khu vực và thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh ngành ngoại giao không có nghĩa chỉ bao gồm các cán bộ của Bộ Ngoại giao mà bao gồm cả các cán bộ khác đang công tác trong mặt trận đối ngoại, và kể cả những người đang tham gia củng cố tình hữu nghị Việt Nam-Singapore mà thường được gọi là ngoại giao nhân dân, do vậy đây là ngày hội chung cho tất cả mọi người.

Trong không khí phấn khởi đó, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng xem bộ phim tài liệu “70 năm Ngoại giao Việt Nam - Những chặng đường phát triển” để hiểu rõ hơn về truyền thống tự hào, những thành tích của ngành ngoại giao Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh cũng đọc thư chúc mừng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi tới toàn thể cán bộ, nhân viên ngành ngoại giao đang công tác ở trong cũng như ngoài nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Tiến Minh đã điểm lại những thành tựu mà Đại sứ quán đã đạt được những năm qua trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore phát triển mạnh mẽ, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước Việt Nam.

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cũng khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đoàn kết một lòng để quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, tối 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam và ôn lại chặng đường 65 năm quan hệ hữu nghị Việt-Séc.

Phát biểu tại buổi lễ, sau khi ôn lại truyền thống của ngành ngoại giao Việt Nam trong suốt 70 năm trưởng thành và phát triển, Đại sứ Trương Mạnh Sơn nhấn mạnh hoạt động kỷ niệm ngày thành lập ngành là dịp để cán bộ nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng Việt Nam tại Cộng hòa Séc và bạn bè Séc hiểu thêm rằng ngành ngoại giao đã đóng góp không nhỏ vào công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội của đất nước Việt Nam.

Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Séc đã triển khai những chủ trương của ngành trên các mặt ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và công tác cộng đồng đối với người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần vào công việc xây dựng quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc và xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc ổn định, hội nhập và phát triển.

Dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành ngoại giao cũng là dịp kỷ niệm lần thứ 65 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cộng hòa Séc.

Trong 65 năm qua mối quan quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được mở rộng và phát triển. Chính vì vậy, năm 2015 được chọn là Năm Văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc và sẽ có nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa được tổ chức trong dịp này.

Cũng trong ngày 28/8, Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã có cuộc gặp thân mật với đại diện các tổ chức của cộng đồng, trong đó có Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Đại sứ bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới các hội đoàn người Việt Nam đã gắn bó, đồng hành cùng Đại sứ quán trong nhiều năm qua để vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt-Séc và xây dựng cộng đồng Việt Nam tại Cộng hòa Séc ngày càng lớn mạnh, hướng về Tổ quốc.

Đại sứ và đại diện các tổ chức của cộng đồng cũng trao đổi ý kiến về cơ chế mang tính nguyên tắc và những biện pháp cụ thể để làm tăng thêm tính hiệu quả của mối quan hệ phối hợp vì mục đích chung./.