Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 6/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 61 Ngày Độc lập Vương quốc Campuchia (9/11/1953-9/11/2014).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Trương Minh Nhựt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp, đoàn kết ủng hộ nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Ngày nay, lãnh đạo và nhân dân hai nước đang phấn đấu nhằm củng cố và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, cùng nhau hợp tác xây dựng, phát triển kinh tế xã hội. Về kinh tế, hợp tác giữa hai nước từng bước được mở rộng, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều liên tục tăng lên.

Năm 2013 và 9 tháng năm 2014, tổng vốn đầu tư vào Campuchia của các nhà đầu tư Việt Nam đạt trên 3 tỷ USD với hơn 130 dự án. Việt Nam cũng đang là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia, tập trung trong các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, năng lượng, trồng cao su, chế biến nông sản.

Theo ông Trương Minh Nhựt, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Campuchia cũng có nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, từ thiện.

Cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần thực hiện thành công phương hướng và nội dung quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia.

Ôn lại những mốc son lịch sử của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Campuchia, ông Sim Sokhom, Tổng lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thắng lợi và những thành quả đạt được như ngày hôm nay của Campuchia không thể tách rời sự giúp đỡ và ủng hộ của các nước bạn bè, anh em, đặc biệt là nước láng giềng gần gũi anh em Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Sim Sokhom đã bày tỏ lòng cám ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng cũng như tiếp tục giúp đỡ Campuchia trong quá trình xây dựng, bảo vệ phát triển đất nước, tạo cuộc sống ấm no cho nhân dân đến ngày hôm nay.

Ông Sim Sokhom mong muốn tình hữu nghị, đoàn kết truyền thống và hợp tác giữa hai nước Campuchia và Việt Nam ngày càng phát triển bền vững./.