Đại sứ Phạm Cao Phong và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Nur Jazlan Bin Mohamed tại buổi lễ. (Ảnh: Chí Giáp/Vietnam+)

Ngày 19/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Malalysia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2015) và 10 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã điểm lại chặng đường lịch sử của lực lượng công an nhân dân kể từ khi thành lập 70 năm trước đây; đóng góp to lớn vào việc giữ vững an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, góp phần duy trì môi trường ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ cũng nêu bật nội dung, ý nghĩa của “Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và kết quả đạt được trong 10 năm qua, thu hút đông đảo nhân dân tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định lực lượng công an nhân dân đã tích cực hội nhập quốc tế, tham gia ngày càng sâu rộng vào các tổ chức khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong các hoạt động chống tội phạm xuyên quốc gia, chống tội phạm công nghệ cao, chống rửa tiền và chống buôn người.

Đến nay Việt Nam đã có quan hệ về hợp tác an ninh, thực thi pháp luật với 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, tham gia hoạt động trong 22 tổ chức, diễn đàn hợp tác quốc tế. Các hoạt động đối ngoại đó đã góp phần củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước.

Đại sứ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh cùng với sự phát triển của quan hệ song phương về ngoại giao, kinh tế, khoa học, giáo dục, giao lưu nhân dân…, hợp tác trong lĩnh vực an ninh không ngừng được chú trọng và phát triển.

Trong những năm gần đây, hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam và Hoa Kỳ về chống khủng bố, chống ma túy, chống tội phạm công nghệ cao đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chuyến thăm Hoa Kỳ của Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang tháng 3/2015 đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ về lĩnh vực an ninh. Đại sứ Phạm Quang Vinh nhân dịp này cũng cảm ơn các đối tác Mỹ về sự hợp tác có hiệu quả trong thời gian qua.

Trợ lý Ngoại trưởng Countryman đã phát biểu chúc mừng ngày truyền thống lực lượng công an Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp của lực lượng trong việc xây dựng một đất nước Việt Nam hòa bình và thịnh vượng.

Ông cho biết sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh là thành tố quan trọng trong quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước; đánh giá quan hệ giữa hai nước sau 20 năm mạnh mẽ hơn bao giờ hết, thể hiện qua chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng John Kerry vừa qua.

Trợ lý Ngoại trưởng cũng nêu bật sự hợp tác giữa các cơ quan Việt Nam với các đối tác Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh và thực thi pháp luật trong thời gian qua, trong đó có việc ký Thỏa thuận Hạt nhân dân sự (Thỏa thuận 123) và tham gia Sáng kiến An ninh chống phổ biến vũ khí hàng loạt (PSI); cho biết phía Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là giúp xây dựng nguồn nhân lực cho Việt Nam… Ông bày tỏ tin tưởng rằng sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh sẽ còn tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Tại lễ kỷ niệm ở Malaysia, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong nêu rõ trong bảy thập kỷ qua kể từ ngày thành lập, lực lượng công an Việt Nam đã không ngừng phát triển lớn mạnh, trở thành lực lượng vũ trang trọng yếu, đóng góp to lớn vào các thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ công an nhân dân đã xây đắp nên những truyền thống vẻ vang. Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam, lực lượng công an luôn nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế.

Đến nay Bộ Công an đã có quan hệ với 105 bộ, cơ quan ngang bộ của 55 quốc gia và vùng lãnh thổ; thiết lập quan hệ nhiều mặt với cơ quan thực thi pháp luật của nhiều nước; tham gia hoạt động trong 22 tổ chức, diễn đàn hợp tác quốc tế đa phương; thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát các nước và các tổ chức quốc tế.

Các hoạt động đối ngoại đó đã góp phần củng cố phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam với các nước và góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của lực lượng công an Việt Nam.

Đại sứ Phạm Cao Phong cho biết quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ của Malaysia đã không ngừng phát triển, phù hợp với Tuyên bố chung về khuôn khổ Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Malaysia vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Malaysia Najib Razak ký kết.

Hiện nay, hai bên đang hoàn tất các thủ tục để tiến tới ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác ngăn ngừa và chống tội phạm xuyên quốc gia và Hiệp định song phương về phòng chống buôn người, vì an ninh của hai nước và an toàn của người dân hai quốc gia.

Phía Malaysia đánh giá cao sự hợp tác song phương giữa hai bộ và cơ quan chức năng hai nước trên lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm trong thời gian qua, bày tỏ mong muốn sự hợp tác, phối hợp giữa hai bên sẽ ngày càng chặt chẽ, thiết thực và hiệu quả trong thời gian tới./.