Mostafa Ahmed Awwad đã nhận tội làm gián điệp cho Ai Cập. (Ảnh: AP)

Ngày 15/6, một kỹ sư thuộc lực lượng Hải quân Mỹ đã nhận tội làm gián điệp cho Ai Cập sau khi cung cấp sơ đồ thiết kế của siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Gerald Ford khi đang trong quá trình chế tạo.

Trong một thông cáo, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Carlin cho hay Mostafa Ahmed Awwad, một kỹ sư dân sự 36 tuổi làm việc tại Xưởng đóng tàu ở Norfolk (Virginia) nơi tàu sân bay USS Gerald Ford được chế tạo, hồi tháng 9/2014 đã cung cấp thông tin thu thập được cho một nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) đội lốt nhân viên tình báo Ai Cập.

Awwad đã thú nhận với Thẩm phán Raymond Jackson việc trao một chiếc USB chứa dữ liệu về mặt cắt thiết kế của tàu USS Gerald Ford.

Ông John Carlin cho biết cơ quan an ninh quốc gia sẽ tiếp tục điều tra và đưa ra xét xử những đối tượng lạm dụng quyền tiếp cận các thông tin quân sự nhạy cảm.

Trong khi đó, Trợ lý Giám đốc FBI Randall Coleman khẳng định “đã ngăn chặn được việc thiệt hại hàng tỷ USD chi phí nghiên cứu và phát hiện được những sơ hở của thế hệ tàu sân bay hạt nhân mới nhất” của Mỹ.

Các công tố viên dự kiến sẽ đề nghị bản án từ 8-11 năm tù đối với Awwad./.