Một tác phẩm tranh sơn mài trưng bày trong triển lãm. (Ảnh: BTC)

Triển lãm tranh “Hành trình bất tận” đưa người xem lạc vào những trạng thái cảm xúc, trò chơi trốn tìm... với họa sỹ Trần Quang Hải sẽ khai mạc vào 17 giờ 30 ngày 11/4, và trưng bày tới hết ngày 30/4, tại Phòng triển lãm Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Mỹ Đình, Hà Nội.

Đưa phong cách đương đại, những trò chơi trực giác với hình khối, đường nét và mảng màu sắc vào sơn mài không còn xa lạ trong mỹ thuật trong nước. Với cuộc chơi này, mỗi hoạ sỹ khi đưa cái cái tôi của mình vào tranh sơn mài đều mang đến một hình dáng mới, thách thức mới cho chất liệu truyền thống. Và, Trần Quang Hải cũng không phải ngoại lệ.

Bóc tách sơn mài ra khỏi nửa khung truyền thống, những cái nhìn, những quan điểm, những bản năng của anh tìm đường len lỏi vào từng khe nứt, thoắt ẩn thoắt hiện trong một không gian tuy vẫn còn vương những nét cổ với sắc đỏ, cánh gián thẫm và vàng óng, nhưng cũng lại uốn mình uyển chuyển theo những ý đồ riêng. Mài đi những lớp hình dáng ngoài, anh tìm tới những tạo hình giản đơn nhưng sâu.

Trong tranh của họa sỹ, những bầu ngực, vòng eo thắt đáy lưng ong men theo những đường chỉ trắng mỏng manh vừa như có vừa như không; cặp mông cong, đôi chân uốn theo những mảng màu biệt lập nhưng chìm sâu hài hoà vào không gian phía sau. Những ô trống, những ánh nhìn tuy giản đơn nhưng đầy chất vấn. Những núi đồi, mặt trời óng như tơ vàng, hay tình tự, mộng mị như xuân thì…

Cứ thế, như một người kể chuyện khéo léo, Trần Quang Hải dẫn người xem vào thế giới mỹ quan của mình. Anh không muốn đặt ra những định nghĩa hay những ý niệm rõ ràng. Cái anh muốn, là một đầu mối, một câu hỏi mở, tuy khách quan nhưng cũng vô cùng chủ quan, để người xem men theo đó, men theo trò chơi trốn tìm với bản năng của anh, để bắt gặp những cảm xúc mãnh liệt…/.

Đường cong nóng bỏng trong tranh của Trần Quang Hải. (Ảnh: BTC)