Bệnh nhân Chảo Văn Sú đang rất nguy kịch tại Bệnh viện đa khoa huyện Tân Uyên. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN)

Từ tối 4/7, 16 người dân tái định cư dân tộc Dao cùng họ hàng ở thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên (Lai Châu) mổ một con lợn ốm chế biến các món và cùng ăn... Sau vài giờ, một người có nhiều biểu hiện ốm bất thường, được đưa đến Trung tâm y tế huyện Than Uyên (Lai Châu) cấp cứu, nhưng đã tử vong.

Sau đó, một người nữa tiếp tục có cùng biểu hiện, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Uyên cấp cứu nhưng đến thời điểm này, tình trạng sức khỏe rất nguy kịch.

Ngày 8/7, bà Ngô Thị Thanh, Phó Trưởng Khoa Nhi-hồi sức, Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Uyên, cho biết bệnh nhân đang cấp cứu nói trên là ông Chảo Văn Sú, 49 tuổi, ở bản Tân Hợp, thị trấn Tân Uyên. Bệnh nhân này được chẩn đoán là sốc nhiễm khuẩn, nhiễm độc nghi do liên cầu lợn...

Khi vào viện, ông Chảo Văn Sú trong tình trạng sốt, đau bụng, có các đám ban, đám xuất huyết dưới da. Hiện tại, qua thăm khám và điều trị, bệnh nhân đã được sử dụng thuốc, truyền dịch, kháng sinh, các thuốc hỗ trợ trong điều trị cả mặt dinh dưỡng. Bệnh nhân đã được xử trí đặt nội khí quản, thở bằng máy, tình trạng bệnh hiện tại rất nặng.

Anh Chảo Văn Nhỉ, sinh năm 1989, con rể ông Chảo Văn Sú, cho biết chiều tối 4/7, anh cũng là người cùng giữ con lợn ốm, cùng ăn với bố vợ. Ông Phàn Văn Náy, 45 tuổi đã tử vong là người trực tiếp giết con lợn đó. Còn bố vợ anh chỉ tham gia chế biến món ăn.

Ông Chu Văn Ban, Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu, cho biết hiện tại chưa có đủ cơ sở để xác định các nạn nhân có nhiễm khuẩn liên cầu lợn hay không. Hiện đoàn công tác đang tạm kết luận là nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn liên cầu lợn...

Trước đó, vào 8 giờ ngày 7/7, nhận được tin báo từ huyện Tân Uyên, có vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn thịt lợn ốm, xảy ra ở khu Chí Cẩm, bản Pá Sỏ cũ, xã Tà Mít, huyện Tân Uyên, lãnh đạo Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã báo cáo Sở Y tế Lai Châu và trực tiếp cùng ba cán bộ chuyên môn xuống làm việc với Trung tâm y tế huyện Tân Uyên và cùng các phòng chức năng của huyện Tân Uyên vào tận hiện trường, xác minh, điều tra vụ việc.

Tại hiện trường, đoàn công tác nhận thấy nơi đây có bảy lán do bà con tái định cư cùng ở thị trấn Tân Uyên dựng lên để chăn nuôi, đánh bắt cá ven lòng hồ thủy điện. Các lán này không còn ai ở nhưng các đồ đạc, vật dụng dùng hằng ngày và gia súc, gia cầm vẫn còn nguyên. Đoàn công tác được biết, từ khi xảy ra sự việc có người chết, bà con cho là do ma làm nên sợ không dám quay lại nơi này nữa...

Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã đề nghị Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Uyên tiếp tục điều trị tích cực cho bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cần nhanh chóng nuôi cấy bệnh phẩm để xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên cần giám sát chặt chẽ những người cùng tham dự bữa cơm với các nạn nhân, để kịp thời có các giải pháp xử lý ngay khi có các biểu hiện hay triệu chứng bệnh. Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Tân Uyên chỉ đạo các đơn vị liên quan tuyên truyền đến người dân về công tác an toàn thực phẩm, cách phòng chống ngộ độc...

Những người dân cùng ăn thịt lợn ốm nói trên, trước là bà con bản Pắc Sỏ A, xã Tà Mít, huyện Tân Uyên, vài năm qua, bà con đã di dân tái định cư thủy điện Huổi Quảng Bản Chát, ra sinh sống ở bản Tân Hợp, thị trấn huyện Tân Uyên... Nhưng do điều kiện nơi tái định cư mới còn nhiều khó khăn nên bà con vẫn quay về khu vực bản cũ chăn nuôi, đánh bắt cá ven lòng hồ thủy điện.

Ủy ban Nhân dân huyện Tân Uyên đã sớm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét hỗ trợ các nạn nhân theo quy định./.