Nỗi đau của người thân tại lễ tang các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đảo chính ở Istanbul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định đình chỉ thêm hơn 2.500 nhân viên thuộc "Diyanet" - một cơ quan nhà nước chuyên về tôn giáo đầy quyền lực ở nước này - sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng trước.

Trong một tuyên bố, Ban giám đốc Diyanet nói rằng tính đến nay tổng số nhân viên cơ quan này bị sa thải đã lên tới 3.672 người.

Diyanet, vốn có mối liên hệ trực tiếp với Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, được thành lập từ năm 1924 nhằm kiểm soát các vấn đề liên quan đến tôn giáo ở nước này.

Diyanet có ngân sách hoạt động hàng năm lớn hơn so với nhiều bộ ngành của Thổ Nhĩ Kỳ và có trách nhiệm kiểm soát khoảng 80.000 nhà thờ Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ sau vụ đảo chính quân sự bất thành đêm ngày 15/7 vừa qua mà giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc có liên quan đến giáo sỹ Hồi giáo đang lưu vong ở Mỹ Fehullah Gulen, hàng chục ngàn người thuộc các lĩnh vực tư pháp, dân sự, quân sự, giáo dục và tôn giáo ở nước này đã bị sa thải hoặc bắt giữ do những cáo buộc có liên quan tới phong trào Gulen./.