Ảnh minh họa. (Nguồn: mises.org)

Kể từ ngày 19/10, lái xe sử dụng ứng dụng Uber sẽ không được phép chở hành khách trong thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ. Đối với mỗi vi phạm, Uber sẽ phải nộp khoản tiền phạt 10.000 euro.

Hồi cuối tháng trước, dịch vụ taxi giá rẻ UberPOP đã chính thức bị tòa án Bỉ cấm hoạt động tại Brussels.

Phán quyết được đưa ra sau khi công ty này phớt lờ lệnh cấm vốn đã được ban hành trước đó vào tháng 4/2014.

Quyết định của tòa án dựa trên điều luật về thông lệ thị trường và bảo hộ người tiêu dùng.

Phán quyết được đưa ra sau khi Hiệp hội “Taxi Xanh” và “Taxi Brussels” đâm đơn kiện Uber.

Tòa Thương mại Brussels đã yêu cầu Uber ngừng hoạt động trên toàn bộ khu vực Brussels kể từ ngày 19/10.

Như vậy, ba công ty là Uber SA, Uber International SA và Rasier Operation SA sẽ không được phép hoạt động tại khu vực này. Mức trần phạt các vi phạm lên tới 1 triệu euro.

Theo ông Filip Nuytemans, Tổng Giám đốc Uber tại Bỉ, mặc dù UberPOP bị đình chỉ nhưng dịch vụ UberX vẫn được hoạt động.

UberX là dịch vụ ôtô có lái xe cho phép thực hiện các chặng đường với giá rẻ, tuy nhiên giá vẫn cao hơn dịch vụ UberPOP.

Chỉ những người có giấy phép khai thác dịch vụ cho thuê ôtô có lái xe do vùng thủ đô Brussels cấp mới có quyền chuyên chở hành khách.

Uber được thành lập vào năm 2009 tại California, Mỹ, là dịch vụ trên điện thoại thông minh kết nối khách hàng trực tiếp với lái xe và được phục vụ với giá rẻ hơn giá taxi truyền thống.

Hiện nay, Uber đã có mặt tại hơn 250 thành phố ở 45 quốc gia trên thế giới. Dù được khách hàng ưa chuộng vì giá rẻ, song Uber hiện bị hạn chế tại một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) do bị cáo buộc cạnh tranh không công bằng với các hãng taxi truyền thống./.