Cho trẻ bú sữa mẹ là sự khởi đầu tốt đẹp nhất trong cuộc sống đối với trẻ. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

Nuôi con bằng sữa mẹ và những khoảnh khắc người mẹ hàng ngày cho con tận hưởng dòng sữa ngọt ngào của tình mẫu tử luôn là những kỷ niệm đẹp mà tất cả các bà mẹ đều tự hào và muốn lưu giữ lại.

Có người mẹ tâm sự cảm thấy hụt hẫng khi cai sữa cho bé. Cô nhớ cái cảm giác ôm ấp, vỗ về, cưng nựng bé trong vòng tay. 2 tuổi cai sữa cho bé mà cô người cứ ngẩn ngơ, nhớ cái ôm nhớ bé đến da diết.

Có lẽ, những người mẹ đã từng nuôi con bằng sữa mẹ, ai cũng hiểu và cảm nhận được tình mẫu tử, sự gắn kết vô bờ bến mà không có ngôn từ nào có thể diễn tả hết được niềm hạnh phúc của người mẹ khi ôm con vào lòng, nhìn em bé ti mẹ đầy sự hào hứng…

Những người mẹ: Xin đừng ích kỷ

Nuôi con bằng sữa mẹ là một phần của vòng tuần hoàn tự nhiên - mang thai -sinh con - làm mẹ nên sữa mẹ không chỉ có lợi cho bé mà còn cho người mẹ. 

Các bà mẹ tham gia ngày hội nuôi con bằng sữa mẹ. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại khiến nhiều bà mẹ trẻ không còn muốn cho con bú với ý nghĩ rằng, để giữ cho bầu ngực mình căng tròn và không muốn bị thay đổi. Thay vào đó, có không ít người mẹ dùng những sản phẩm sữa chế biến hay sữa công thức, và xu hướng này cũng không hề nhỏ.

Vụ trưởng Vụ Bà mẹ và sức khỏe Trẻ em (Bộ Y tế) Nguyễn Đức Vinh cho hay, qua các cuộc tổng điều tra lớn và nhỏ về nuôi con bằng sữa mẹ của ngành y tế cho thấy, có 4 trẻ trong 10 trẻ sinh ra không được nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ với nhiều nguyên nhân khác nhau.

“Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những vấn đề can thiệp bằng dinh dưỡng khó nhất để tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ. Sở dĩ điều này khó khăn nhất là vì vấn đề này động chạm đến nhiều mối liên quan trong xã hội, gồm cán bộ y tế, gồm người mẹ, gia đình, cộng đồng và các doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn bán nhiều sản phẩm và thị trường sữa ở Việt Nam là thị trường cực kỳ lớn. Một yếu tố khác là ở khu vực đô thị, nhiều người hướng theo kiểu các nước phát triển, chị em không muốn cho con bú, đẻ xong người mẹ muốn còn có thời gian đi chơi với chồng, đi xem phim, đi bar… nên dùng sữa ngoài thay thế sữa mẹ,” bác sỹ Vinh nhấn mạnh.

Cho con bú không chỉ là nghĩa vụ mà là hạnh phúc của mỗi người mẹ (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Thực tế, người viết đã từng chứng kiến trường hợp chị Ng. T. H (33 tuổi, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) – là một nữ tiếp viên hàng không. Chị H. sinh con xong chỉ cho em bé ti mẹ trong một tháng. Sau đó chị H. cho bé uống sữa công thức nhập từ nước ngoài về.

Chị H. lý giải, do chị không muốn bộ ngực mình bị chảy xệ vì cho bé ti mẹ, nên chị để con ăn sữa ngoài.

Trường hợp của chị H. cũng khá phổ biến hiện nay. Trước vấn đề trên, tiến sỹ Lưu Thị Hồng – Nguyên vụ trưởng Vụ Bà mẹ, sức khỏe và Trẻ em (Bộ Y tế) cho hay, hiện nay mọi người đã hiểu lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Xu hướng nuôi con bằng sữa mẹ gia tăng. Nhiều chị em đã hiểu được lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ cho con, cho mẹ và về vấn đề kinh tế, tình cảm.

Trước vấn đề hiện nay có không ít người mẹ không cho con bú sau sinh, bởi họ cho rằng để ngực không bị chảy xệ. Về vấn đề này, bà Hồng thẳng thắn: “Người phụ nữ nào có quan điểm không cho con bú để giữ ngực thì điều đó hoàn toàn là sự ích kỷ của người mẹ. Tôi phải nói thẳng luôn, vì thực ra dáng dấp của mỗi người cũng phải nói là do trời phú, thứ hai là do tập luyện. Mình nói rằng cắt sữa mẹ hoàn toàn để giữ cho bầu ngực cũng không phải.”

Bà Hồng chỉ rõ thêm: “Mỗi người đẹp hay không là do tự nhiên, do bản thân rồi. Những người mẹ với ý nghĩ không cho con bú để giữ cái đẹp thì đó là một sự ích kỷ cá nhân của người mẹ và hoàn toàn cắt đi một nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con.”

Với trường hợp chỉ cho bé bú mẹ sau sinh 1 tháng, tiến sỹ Hồng cho hay, việc làm đó không giải quyết vấn đề gì vì ngực của mỗi phụ nữ sau sinh cho con bú mẹ hoàn toàn vẫn có thể khôi phục. Điều này hoàn toàn do cấu tạo cơ thể của mỗi người. Những phụ nữ cho con bú, sau khi cai sữa cho bé, nếu như tập luyện tốt, rèn luyện thể thao đúng cách và đúng phương pháp sẽ có bộ ngực đẹp.

Bà Hồng phân tích, có người sau khi cho con bú xong ngực đã trở lại hoàn toàn bình thường, có người chưa cho con bú, thậm chí mới béo lên thôi đã chân và đùi rạn. Vì vậy, ý nghĩ cho con bú làm xấu bộ ngực hoàn toàn ở đây chỉ là ngụy biện. Người phụ nữ chỉ nghĩ cho mình đẹp lúc này mà không nghĩ đến hậu quả của nó sau này dành cho con cái của mình.

Hiện nay, có rất nhiều bạn gái trẻ đã tiến hành các can thiệp để có một vòng một trở nên đẹp và hấp dẫn hơn.

Trước vấn đề này, tiến sỹ Hồng phân tích: “Với chị em khi chưa sinh con, nghĩ đến chuyện làm ngực thì điều đó không tốt. Ở đây không ai cấm vấn đề làm đẹp cho mình, nhưng chúng ta cần hiểu rõ vấn đề này. Tốt nhất các bạn nếu có muốn làm đẹp ngực thì hãy lựa chọn sau khi sinh con, cho con bú xong, không có ý định đẻ con nữa thì có thể làm đẹp ngực lên chút thì không sao.”

 


Sữa mẹ - nguồn dưỡng chất tốt nhất cho trẻ sơ sinh. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)


Sữa mẹ vun đắp tình mẫu tử

Vụ trưởng Vụ Bà mẹ và sức khỏe Trẻ em Nguyễn Đức Vinh phân tích, việc nuôi con bằng sữa mẹ với các em bé có nhiều lợi ích. Với em bé, tất cả các nghiên cứu đều chứng minh rằng trong sữa mẹ có tất cả các thành phần như dinh dưỡng phù hợp với trẻ em. Sữa mẹ đặc biệt có miễn dịch, những trẻ ti mẹ được thừa hưởng. Những trẻ bú mẹ trong 6 tháng đầu khi trẻ chưa tự sản sinh kháng thể thì đó là một trong những chất đề kháng lại các bệnh mà trẻ có thể mắc trong thời kỳ đầu, những tháng đầu đời. Về vấn đề dinh dưỡng, không có gì thay thế được sữa mẹ.

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cho rằng trẻ nuôi bằng sữa ngoài thì sức đề kháng, sự phát triển, các bệnh rối loạn chuyển hóa nhiều hơn. Bản thân trẻ ăn sữa ngoài nhiều khi bị bệnh thì bị nhiều hơn trẻ khác. Bên cạnh đó, khi người mẹ cho con bú, với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì họ đã tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ trong vấn đề về kinh tế.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, tiến sỹ Lưu Thị Hồng cũng chỉ rõ, việc người bẹ cho con bú như một mối dây liên kết tình cảm, sự gắn bó mà không gì có thể thay thế được. Người mẹ khi cho con bú thì tình cảm mẹ con gắn bó rất nhiều, tăng thêm tình cảm mẹ con.

Không cảm giác Hạnh phúc nào bằng cho con bú, cũng như không dinh dưỡng nào có thể thay được sữa mẹ. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+) 

Theo bà Hồng, với người mẹ, trong ngành y khuyến khích, bởi người mẹ khi cho con bú, tử cung của mẹ ngay sau đẻ được co hồi tốt, sản dịch được đẩy ra nhiều, co hồi tốt, con bú sữa mẹ được kích thích sữa, sữa mẹ lại tăng cường nhiều hơn. Điều này rất có lợi khi người mẹ cho con bú sớm và bú mẹ hoàn toàn. Người mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì đây cũng có thể là một biện pháp tránh thai. Việc con bú cũng sẽ làm giảm lượng cân dư thừa sau khi sinh vì cho con bú đốt cháy đến hơn 500 calo một ngày. Một phần cân nặng này tồn lại dưới dạng mỡ dự trữ đặc biệt để giúp sản xuất ra sữa và góp phần đốt cháy lượng mỡ này.

Cho trẻ bú sữa mẹ là sự khởi đầu tốt đẹp nhất trong cuộc sống đối với trẻ, là cho trẻ tất cả những dưỡng chất và các yếu tố bảo vệ cần thiết, là sợi dây nối tình mẫu tử, giúp trẻ hình thành nhân cách tốt, cho trẻ bú là cho trẻ vốn sống đầu đời. Nên chăng, mỗi một người mẹ hãy giảm bớt đi sự ích kỷ của bản thân để chăm chút cho những năm tháng đầu đời của trẻ được vẹn toàn và ấm áp trong tình mẫu tử./.

Tiến sỹ Lưu Thị Hồng – Nguyên vụ trưởng Vụ Bà mẹ, sức khỏe và Trẻ em.