Trong hai ngày (25-26/3), Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy tỉnh Lâm Đồng đã dùng xe chuyên dụng, chở nước sạch cung cấp miễn phí cho người dân một số vùng bị khô hạn nặng trên địa bàn tỉnh.

Chuyến tiếp nước đầu tiên được Phòng Hậu cần trang bị kỹ thuật và Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy số 2 khu vực Bảo Lộc (thuộc Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy tỉnh Lâm Đồng) triển khai tại địa bàn xã Đại Lào, thành phố Bảo Lộc với 8.000 lít nước sạch; trong đó có 3.000 lít nước bơm vào các bồn chứa, bể nước của nhà dân trong khu dân cư tại thôn 7 (xã Đại Lào).

Riêng 5.000 lít nước sạch còn lại được ưu tiên cung cấp cho trường trung học cơ sở Hồng Bàng (thành phố Bảo Lộc) để 300 học sinh và cán bộ, giáo viên của trường sử dụng.

Sau đợt tiếp nước này, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục duy trì cung cấp nước sạch cho người dân xã Đại Lào và trường Trung học Cơ sở Hồng Bàng theo lịch trình khoảng 3-4 ngày/lần trong thời gian tới.

Trung bình mỗi đợt, lực lượng chức năng sẽ cấp khoảng 8.000 lít nước sạch cho người dân sử dụng.

Theo Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy tỉnh Lâm Đồng, trong kế hoạch cung cấp nước cho người dân các vùng bị khô hạn nặng trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy số 3 khu vực Đức Trọng sẽ tiếp tục cấp nước đến người dân một số vùng tại huyện Đức Trọng và huyện Lâm Hà. Qua đó nhằm góp phần giúp người dân các vùng sâu, vùng xa, các vùng bị khô hạn giải tỏa nỗi lo thiếu nước sạch khi đang vào cao điểm nắng nóng như hiện nay.

Tại Trà Vinh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cũng đã bắt đầu vận chuyển nước ngọt bằng xe tải đến hỗ trợ cho khoảng 250 hộ dân thuộc ấp Hòa Hữu và Huệ Sanh, xã Long Đức thành phố Trà Vinh.

Trung bình mỗi ngày, đơn vị vận chuyển khoảng 10m3 nước để hỗ trợ cho người dân trên địa bàn cho đến khi có giải pháp khác khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt như hiện nay.

Đối với các gia đình người cao tuổi hoặc neo đơn, các chiến sỹ sẽ vận chuyển nước đến tận nhà.

Trước đó, ngày 24/3, Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Trà Vinh cũng đã bắt đầu chở nước ngọt bằng xe tải được lấy từ Trạm cấp nước xã Nhị Long Phú và Huyền Hội (huyện Càng Long) đến xã Đức Mỹ, huyện Càng Long để cung ứng nước sinh hoạt liên tục cho 2.000 hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng trên địa bàn xã.

Đây là những địa phương chủ yếu sử dụng nguồn nước được lấy từ ao hồ, kênh rạch để phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, hiện nay, do độ mặn trên các sông tăng cao nên các cửa cống trên địa bàn bị đóng chặt, nước ứ đọng trong các kênh rạch, mương vườn cùng nhiều loại rác thải tổng hợp… đã làm cho nguồn nước này bị ô nhiễm nghiêm trọng, người dân trên địa bàn không còn nguồn nước nào để sinh hoạt.

Ông Trần Trung Hiền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, việc cấp nước lưu động chỉ là giải pháp cấp bách để “cứu khát” cho người dân, Sở đang kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh hỗ trợ kinh phí để nâng cấp, mở rộng, sửa chữa các trạm cấp nước ở nông thôn; hỗ trợ lắp đặt ống dẫn nước và phương tiện trữ nước cho các hộ dân nằm phân tán trong khu vực bị ảnh hưởng hạn hán, xậm nhập mặn…

Tình hình thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đến nay đã làm gần 19.000 hộ dân ở nông thôn bị thiếu nước sinh hoạt; trong đó có gần 10.000 hộ ở các xã Phương Thạnh, Đại Phước, Đại Phúc, Nhị Long, Nhị Long Phú, Đức Mỹ (huyện Càng Long) và xã Long Đức (thành phố Trà Vinh) bị thiếu nước nghiêm trọng./.