Làng hoa Hà Đông, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 9/11, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình đã ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa hai địa phương.

Theo đó, Lâm Đồng và Quảng Bình xác định du lịch là lĩnh vực mũi nhọn.

Hai địa phương sẽ phát huy thế mạnh từng vùng, tăng cường sự hợp tác để thúc đẩy ngành kinh tế du lịch phát triển mạnh trong thời gian tới. Lâm Đồng sẽ tiếp tục khai thác nguồn tài nguyên phong phú về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu để phát triển các loại hình du lịch.

Trong 10 tháng qua, tỉnh Lâm Đồng đã đón gần 4 triệu lượt khách, tăng 8,6%; doanh thu ước đạt trên 7.000 tỷ đồng.

Quảng Bình cũng đang có rất nhiều lợi thế du lịch mà các địa phương khác không có.

Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình Lương Văn Luyến cho biết thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có sa mạc cát, là điều rất hiếm có tại Việt Nam.

Ngoài ra, hệ thống 300 hang động tại vùng đất có bề ngang hẹp nhất Việt Nam là những kỳ quan của thế giới.

Quảng Bình cũng là vùng đất giao thoa văn hóa giữa 2 miền Nam-Bắc, là ranh giới phân chia đất nước ở nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau; có cảnh quan thiên nhiên kỳ thú. Điểm đặc biệt nhất là cả 7 dòng sông tại Quảng Bình đều là sông nội tỉnh, khởi nguồn, đổ ra cửa biển đều thuộc địa phận vùng đất được mệnh danh là nắng, cát và gió này.

Gần đây, du lịch Quảng Bình đã có bước đột phá mạnh mẽ. Ngoài hệ thống hang động, điểm thu hút du khách đến với Quảng Bình nhiều nhất chính là khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một trong những danh tướng nổi tiếng nhất trong lịch sử quân sự thế giới.

Trong 10 tháng qua, Quảng Bình đã đón 2,6 triệu lượt khách; doanh thu du lịch đạt 2.600 tỷ đồng, là con số ấn tượng nhất từ trước đến nay. Tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành du lịch Quảng Bình giai đoạn 2011 đến nay tăng 37%/năm. Rõ ràng, Quảng Bình đang là một trong những vùng đất lôi cuốn khách du lịch bậc nhất ​Việt Nam hiện nay.

Trên cơ sở đó, 2 địa phương sẽ nỗ lực phối hợp, phát huy lợi thế của từng địa phương, gắn kết tổ chức trong quá trình phát triển du lịch trong thời gian tới./.