Một khu chợ ở Philippines. (Nguồn: myphilippinelife.com)

Cơ quan phát triển kinh tế quốc gia (NEDA) của Philippines, ngày 7/7, thông báo tỷ lệ lạm phát tháng 6/2015 của quốc gia này ở mức thấp nhất kể từ năm 1995.

Tỷ lệ lạm phát tiếp tục lao dốc từ 1,6% trong tháng Năm xuống mức thấp kỷ lục 1,2% trong tháng Sáu năm nay, do nguồn cung lương thực đầy đủ và áp lực giá cả trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí ở mức vừa phải.

Phó Tổng Giám đốc NEDA Emmanuel Esguerra cho biết tỷ lệ lạm phát trong tháng Sáu này cũng thấp hơn so với kỳ vọng 1,5% của thị trường và là ''rất tốt'' trong phạm vi mục tiêu lạm phát từ 2-4% của Chính phủ Philippines đặt ra cho năm 2015.

Việc điều chỉnh giá thấp hơn trong các mặt hàng gạo, thịt, rau và trái cây đã góp phần làm giảm lạm phát trong nhóm thực phẩm từ 3,2% xuống còn 2,1%. Trong khi đó, lạm phát tăng một chút trong nhóm mặt hàng phi thực phẩm lên 0,4% trong tháng Sáu từ 0,3% trong tháng Năm.

Lạm phát lõi, không bao gồm giá lương thực và năng lượng, cũng giảm xuống 2% trong tháng Sáu, dẫn đến lạm phát lõi trung bình ở mức 2,3% trong nửa đầu năm 2015.

Lạm phát cơ bản sụt giảm đã tác động giảm áp lực đối với việc tăng lãi suất, điều này là tín hiệu tốt cho tiêu dùng hộ gia đình và tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ông Esguerra nhấn mạnh, Chính phủ sẽ vẫn thận trọng với bất kỳ sự đảo chiều của lạm phát do sự xuất hiện của các cơn bão trong những tháng còn lại của năm./.