Các nghiệp đoàn đối lập Argentina tổ chức cuộc tổng đình công yêu cầu chính phủ có những biện pháp kiềm chế lạm phát và giá cả leo thang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Argentina Alfonso Prat-Gay ngày 13/1 thông báo lạm phát ở nước này trong năm 2015 ở mức 30%, cao thứ hai ở Mỹ Latinh chỉ sau Venezuela.

Ông Prat-Gay nói chính phủ tiền nhiệm dưới thời Tổng thống Cristina Kirchner (2007-2015) đã để lại “một nhà nước trống rỗng,” với thâm hụt ngân sách 5,8% GDP. Theo ông Prat-Gay, suốt 8 năm trước, Argentina luôn có mức lạm phát vào khoảng 20%/năm.

Chính phủ hiện nay của Tổng thống Mauricio Macri cam kết sẽ kiềm chế lạm phát ở mức từ 20% đến 25% trong năm nay và sẽ giảm dần xuống chỉ còn 12-17% vào năm tới và xuống còn 5% vào năm 2019.

Liên quan tới cuộc đàm phán cùng ngày giữa Chính phủ Argentina với các chủ nợ đầu cơ tại New York, ông Prat-Gay cho rằng việc Buenos Aires không thương lượng với các nhà đầu tư này khiến cho các khoản nợ tăng lên đáng kể.

Theo ông Prat-Gay, khi Argentina bắt đầu bị kiện con số này chỉ ở mức 2,943 tỷ USD, nhưng hiện tại đã lên tới 9,882 tỷ USD.

Bộ trưởng Prat-Gay cũng nhấn mạnh đây là một vấn đề bắt buộc phải đối đầu và cần được giải quyết nhanh và hợp lý nhất có thể, nhưng bày tỏ không hy vọng sẽ đạt ngay được thỏa thuận. Ông này đánh giá việc tiếp cận trực tiếp lần đầu tiên với các chủ nợ sẽ cho biết rõ hơn về tình trạng nợ cũng như quan điểm của các chủ nợ để thương lượng cụ thể.

Việc Argentina không trả nợ cho một nhóm đầu cơ cũng làm ảnh hưởng tới việc thanh toán nợ của nước này với các nhà đầu tư đã thương lượng, cản trở Buenos Aires tiếp cận thị trường tín dụng quốc tế./.