Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Chiều 12/9, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Nhân dân quận, Công an quận Bình Tân cùng một số đơn vị có liên quan đã tiến hành họp rút kinh nghiệm toàn diện vụ cháy nhà dân tại địa chỉ số 9 đường số 10A, quận Bình Tân, khiến một chiến sỹ hy sinh, hai chiến sỹ khác bị thương nặng.

Quá trình điều tra cho thấy khu nhà bị cháy không chỉ được sử dụng để ở mà còn được sử dụng làm kho chứa quần áo cũ.

Những người có trách nhiệm đã làm việc với 4 người có liên quan, gồm Nguyễn Thành Hữu và Dương Quang Thảo là người trực kho hàng; anh Hà Hoàng Quế, hộ dân sống liền kề và ông Nguyễn Thanh Hải là chủ kho hàng.

[Thăng cấp bậc hàm trước niên hạn cho chiến sỹ hy sinh khi chữa cháy]

Hữu và Thảo thừa nhận đêm xảy ra vụ cháy, cả hai đi chơi về, trước khi ngủ thì Hữu đốt hương muỗi rồi mở quạt ngủ.

Đến nửa đêm hương bén vào giấy bốc lửa dữ dội, khi Hữu tỉnh giấc thì đám cháy đã lan rộng nên chỉ còn cách cùng những người trong nhà mở cửa cửa tháo chạy.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đ​ây là sự cố ngoài ý muốn nhưng sau này tại hiện trường xảy ra cháy cần phải nắm chắc tình hình, có kỹ thuật chiến thuật phù hợp để vừa dập tắt được nhanh đám cháy vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sỹ vào làm nhiệm vụ tại các khu vực nguy hiểm. Công an quận Bình Tân xem xét khởi tố những người phải chịu trách nhiệm.

Như TTXVN đã đưa tin, vào lúc 23 giờ ngày 7/9, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận thông tin vụ cháy có mặt nỗ lực khoanh vùng không cho ngọn lửa lan rộng và dập tắt đám cháy tại khu vực nhà kho.

Trong quá trình chữa cháy sàn bêtông đổ sập khiến ba cảnh sát bị chôn vùi, một người đã hy sinh./.