Người tiêu dùng chọn mua các mặt hang sữa tại siêu thị. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Chiều 22/5, Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) phối hợp Công ty Cổ phần hội chợ Triển lãm và quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) tổ chức họp báo giới thiệu về “Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa - Vietnam Dairy 2017.”

Phó giáo sư Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam cho hay, Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa là triển lãm quốc tế về sữa, sản phẩm sữa lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

[Chọn sữa cho con: Không chỉ là câu chuyện riêng của những bà mẹ]

Sản phẩm trưng bày và giới thiệu tại triển lãm bao gồm: sữa và sản phẩm sữa, nguyên liệu phụ gia sử dụng trong ngành sữa; công nghệ chế biến và bao bì phụ kiện trong chế biến sữa; giống bò sữa; thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y dùng cho bò sữa; hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng an toàn thực phẩm; công nghệ xử lý môi trường; …

Vietnam Dairy 2017 sẽ diễn ra từ 31/5 -3/6 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Trong khuôn khổ triển lãm, Ban tổ chức sẽ tổ chức 3 buổi hội thảo: Hội thảo “Công nghệ tiệt trùng trong chế biến sữa - Tương lai ngành sữa Việt Nam trước xu thế mới”; Hội thảo “Sữa, sản phẩm sữa và sức khỏe cộng đồng”; Hội thảo “Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển chăn nuôi bò sữa.”

Bên cạnh đó, ban tổ chức triển lãm còn tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày sữa thế giới và Chương trình Ngày hội Quốc tế thiếu nhi với nhiều các hoạt động vui chơi cho trẻ em.

Đó là các hoạt động như khu Nông trại vui vẻ gắn liền các trò chơi: nhà phao, nhà bóng, cầu trượt, câu cá, kéo co; Khu demo dây chuyền sản xuất, chế biến sữa; Khu hướng dẫn, thực hành làm bánh từ sữa và sản phẩm sữa; Chương trình phát miễn phí, dùng thử sản phẩm của các nhãn hàng tham dự tại triển lãm; Hoạt động phổ biến kiến thức, tư vấn chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, kỹ năng sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa; Các hoạt động hỗ trợ tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp ngành sữa, các hộ chăn nuôi, trang trại bò sữa.

Ông Trung nhấn mạnh, theo Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam đến năm 2020, năm 2015 Việt Nam sản xuất 1,9 tỷ lít sữa tươi, mức tiêu thụ đạt trung bình 21 lít/người/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 90-100 triệu USD; Đến năm 2020 sản xuất 2,6 tỷ lít, mức tiêu thụ 27lít/ người/ năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 120-130 triệu USD và đến năm 2025 sản xuất 3,4 tỷ lít, mức tiêu thụ 34 lít/người/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 150-200 triệu USD.

Hiện nay mức tiêu thụ sữa ở Việt Nam năm 2015 đã đạt 23 lít/người, 2016 đạt 24 lít/người và năm 2017 dự kiến sẽ đạt 26 lít/người.

Triển lãm là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, làm cầu nội cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, tăng cường khả năng hợp tác đầu tư, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh hướng tới sự phát triển bền vững cho ngành sữa Việt Nam./.