Các "đại gia" công nghệ gồm Facebook, Google và Twitter đang tìm cách hối thúc Quốc hội Mỹ ủng hộ kế hoạch chuyển giao quyền kiểm soát việc quản lý về kỹ thuật của Internet hiện đang nằm trong tay Chính phủ Mỹ sang cho cộng đồng toàn cầu.

Trong bức thư chung đề ngày 13/9, các hãng công nghệ còn có Amazon, Cloudflare, Yahoo và các tổ chức thương mại công nghệ khác nhấn mạnh một mạng Internet toàn cầu, ổn định là điều thiết yếu đối với kinh tế và an ninh quốc gia.

Văn kiện nhấn mạnh các hãng công nghệ vẫn kiên định hoàn thành chu trình chuyển giao gần 20 năm sang mô hình kiểm soát đa phương nhằm phục vụ tốt nhất cho lợi ích của nước Mỹ.

Các công ty công nghệ và giới chuyên gia cho rằng việc chuyển giao đang quá chậm, trong khi cần phải giữ Internet mở và định hướng toàn cầu, đồng thời đề xuất một bộ phận bảo vệ chống lại sự lạm dụng của bất kỳ quốc gia nào.

Hiện Bộ Thương mại Mỹ có nhiệm vụ giám sát việc quản lý mạng Internet. Tuy nhiên, mới đây, Chính phủ Mỹ đã quyết định chuyển giao quyền kiểm soát của tổ chức phi lợi nhuận Tập đoàn Quản lý địa chỉ và tên miền Internet (ICANN) sang một tổ chức đa phương khác.

Kế hoạch kéo dài nhiều năm này dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 1/10 nếu được Quốc hội chấp thuận.

Một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa đang tìm cách cản trở việc chuyển giao quyền quản lý này cho các bên liên quan toàn cầu, bao gồm các doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ, những nhà vận động, cho rằng điều này có thể kiềm chế sự tự do trên mạng bằng cách trao quyền cho các chính phủ độc tài. 

Bức thư được công bố ngay trước thềm buổi điều trần trước quốc hội của các thượng nghị sỹ phản đối việc chuyển giao, do thượng nghị sỹ Ted Cruz đứng đầu, để xem xét lại kế hoạch này./.