Trẻ em trình bày ý kiến tại Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2013. (Ảnh: TTXVN)

Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, trong bốn ngày từ 5-8/8 tới sẽ diễn ra Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ IV năm 2015 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói.”

Diễn đàn do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì.

Dự kiến, 192 em độ tuổi từ 10-16 đến từ 30 tỉnh, thành phố: Điện Biên, Lào Cai, Hà Nội, Quảng Nam, Phú Yên, Đăk Nông, An Giang, Bạc Liêu... sẽ tham dự diễn đàn tại Hà Nội.

Tại Diễn đàn quốc gia lần này, các em sẽ tiếp tục thảo luận, khuyến nghị về đảm bảo quyền tham gia của trẻ em: Quyền tham gia trong quá trình xây dựng pháp luật và chính sách, quyền tham gia của trẻ em trong gia đình, quyền tham gia trong nhà trường, và quyền tham gia trong cộng đồng.

Đây cũng là dịp để trẻ em được cung cấp thông tin và được đánh giá về việc tiếp nhận, thực hiện của các bộ, ngành liên quan đối với các khuyến nghị, thông điệp của trẻ em thông qua các diễn đàn trước. Sáng ngày 8/8, các đại biểu trẻ em sẽ gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, đoàn thể… về những vấn đề mà trẻ em cả nước quan tâm.

Sau diễn đàn, các khuyến nghị và thông điệp của trẻ em sẽ được gửi tới các cơ quan Chính phủ, các bộ ngành liên quan, các cơ quan, các nhà hoạch định chính sách, những người làm việc vì trẻ em để xem xét và có kế hoạch đáp ứng nguyện vọng của trẻ em.

Trước đó, trong tháng Sáu và tháng Bảy, tại nhiều tỉnh, thành phố đã có hàng ngàn trẻ em được tham gia diễn đàn trẻ em các cấp. Các em đã có dịp gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo các ban, ngành, tổ chức ở địa phương về các kết quả và thách thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em./.