Làng rau Trà Quế - niềm tự hào của người dân phố cổ Hội An

Rau của Làng trồng rau truyền thống Trà Quế có hương vị, chất lượng vượt trội so với những loại rau trồng ở nơi khác, đặc biệt là hoàn toàn được trồng hữu cơ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một góc làng nghề trồng rau Trà Quế. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)
Một góc làng nghề trồng rau Trà Quế. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Hầu hết khách du lịch đến với Phố cổ Hội An ở thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam), khi ra về đều rất mãn nguyện với chuyến đi đầy trải nghiệm của bản thân.

Du khách không những mãn nhãn trước vẻ cổ kính, sắc sảo, hài hòa của hơn 1.000 di tích từ phố xá, nhà cửa, đình chùa miếu mạo, giếng cổ,… mà còn thích thú khi được thưởng thức nhiều món ăn dân dã được chế biến từ những loại rau do Làng trồng rau truyền thống Trà Quế ở xã Cẩm Hà, thành phố Hội An trồng, được các đầu bếp tại các nhà hàng, quán ăn trong khu vực phố cổ chế biến.

Rau của Làng trồng rau truyền thống Trà Quế khác xa với những loại rau ở nơi khác bởi hương vị, màu sắc thơm ngon tự nhiên ít nơi nào có được, đặc biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm bởi 100% các loại rau tại đây được chăm sóc hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng chất kích thích trong chăm bón và bảo quản.

Ông Trang Thạch Hùng, Trưởng thôn Trà Quế, cho biết hiện nay thôn Trà Quế có 190 gia đình trồng 18,5ha rau sạch, với trên 20 loại rau các loại như cải, cải cúc, xàlách, hành, muống, khoai lang… và các loại rau thơm như rau húng, mùi, kinh giới, tía tô để cung ứng cho thị trường.

Bình quân mỗi ha rau bán được khoảng 4 triệu đồng/ngày, sau khi trừ đi các chi phí như giống, phân, điện, nước… người dân còn lãi khoảng 2,8 triệu đồng/ngày.

[Quảng Nam bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa thế giới]

Như vậy, với 18,5 ha đất trồng rau, sau khi trừ chi phí, mỗi năm người dân thu lãi trên 18 tỷ đồng.

Chị Hồ Thị Hương (28 tuổi) cho biết rau làng Trà Quế làm ra không đủ để cung ứng cho thị trường. Hàng ngày, các tiểu thương, đại lý tại các trung tâm thương mại, các nhà hàng, quán ăn trong và ngoài tỉnh đều đến đặt hàng mua rau tại làng để về chế biến các món ăn phục vụ thực khách bởi rau Trà Quế được biết đến là rau sạch, có hương vị thơm ngon nổi tiếng Nam Trung Bộ, rất được người dân tin dùng.

Làng rau Trà Quế - niềm tự hào của người dân phố cổ Hội An ảnh 1Rau Trà Quế hoàn toàn được trồng hữu cơ. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Theo các hộ dân trong làng, nhờ trồng rau nên đời sống của bà con ngày càng ổn định và phát triển, có điều kiện mua sắm nhiều vật dụng; đặc biệt là có điều kiện để chăm sóc con cái học hành đến nơi đến chốn.

Tỷ lệ con em trong làng thi đỗ các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng.

Những năm gần đây, Làng nghề trồng rau truyền thống Trà Quế đã trở thành điểm tham quan thu hút khách du lịch đến trải nghiệm.

Nhiều đơn vị du lịch trong và ngoài tỉnh Quảng Nam đã mở các tour du lịch phục vụ du khách như tour “1 ngày làm nông dân” để du khách trải nghiệm việc làm đất, lên luống, trồng, tưới và thu hoạch rau tại làng.

Bên cạnh đó, thôn đã xây dựng 35 điểm dừng chân là các nhà hàng, nhà nghỉ,… cho du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An, chia sẻ định hướng phát triển du lịch ở Trà Quế là phát huy loại hình du lịch cộng đồng gắn với hoạt động sản xuất nông nghiệp và những sản phẩm truyền thống, phấn đấu đưa Trà Quế thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn và điểm du lịch nông nghiệp độc đáo của thành phố.

Trong tương lai gần, khi sông Cổ Cò được khai thông từ Đà Nẵng vào Hội An, Làng trồng rau truyền thống Trà Quế sẽ trở thành một điểm đến của tour du lịch sông nước, thu hút đông đảo lượng khách ưa chuộng loại hình du lịch này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục