Lãnh đạo 4 chính đảng Canada (từ trái qua: Elizabeth May, Stephen Harper, Thomas Mulcair và Justin Trudeau). (Nguồn: cbc.ca)

Lãnh đạo 4 chính đảng ở Canada đã tham gia buổi tranh luận đầu tiên trên truyền hình tối 6/8 (tức sáng 7/8 theo giờ Hà Nội).

Đây được coi là cơ hội quan trọng để đại diện các đảng thể hiện quan điểm về các vấn đề mà dư luận quan tâm trước khi chính thức bước vào cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 19/10 tới.

Tham gia cuộc tranh luận có lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền - Thủ tướng Stephen Harper, lãnh đạo đảng Tân Dân chủ (NDP) Thomas Mulcair, lãnh đạo đảng Tự do Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Xanh Elizabeth May.

Trong hai giờ tranh luận, lãnh đạo 4 chính đảng chủ yếu tập trung vào các vấn đề trong nước như kinh tế, năng lượng, môi trường, chính sách đối ngoại và an ninh.

Theo kế hoạch, các cuộc tranh luận tiếp theo sẽ diễn ra ngày 17/9 và 5/10 tới.

Kéo dài trong 11 tuần, chiến dịch tranh cử quốc hội năm 2015 là chiến dịch vận động dài hơi nhất tại Canada kể từ năm 1872.

Cuộc tổng tuyển cử lần này mở ra cho Canada hai hướng đi, hoặc là củng cố những chính sách của đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Harper, hoặc theo đường lối cấp tiến như cam kết của đảng NDP và đảng Tự do.

Trong cuộc bầu cử lần này, số ghế trong Hạ viện Canada sẽ tăng từ 308 ghế lên 338 ghế - đồng nghĩa với việc đảng của Thủ tướng Harper hoặc các đảng khác phải giành được ít nhất 170 ghế để có thể thành lập một chính phủ mới.

Trước đó, hồi đầu tháng, Thủ tướng Harper đã thông báo giải tán nghị viện và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 10 tới. Thông báo được đưa ra sau cuộc họp giữa ông Harper và toàn quyền Canada David Johnson, đại diện cho Nữ hoàng Elizabeth II - nhà lãnh đạo trên danh nghĩa của Canada./.